Graham มนุษย์จำลองต้นแบบ: ซิ่งไม่เจ็บ-ชนไม่ตาย-รอดได้ทุกอุบัติเหตุ!

เห็นพี่คนนี้รูปร่างหน้าประหลาดก็อย่าเพิ่งตกใจไปก่อน เพราะถ้าหากคุณทราบความสามารถพิเศษของพี่เขา คุณอาจจะอยากเป็นแบบนี้ก็ได้

มนุษย์ที่มีรูปร่างลักษณะพิเศษแตกต่างจากมนุษย์ธรรมดาทั่วไปอย่างเรา มีชื่อว่า ‘Graham’ (เกรแฮม) ซึ่งจริงๆ แล้วเกรแฮมไม่ใช่มนุษย์ แต่คือแบบจำลอง ‘มนุษย์ที่สามารถมีชีวิตรอดจากอุบัติเหตุได้’ ที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนของออสเตรเลีย โดย Transport Accident Commission (TAC) ร่วมกับ Clemenger BBDO Melbourne เอเยนซีโฆษณาชื่อดังของประเทศออสเตรเลีย

เกรแฮมทำมาจากวัสดุซิลิโคน ไฟเบอร์กลาส และเรซิน ออกแบบโดยศิลปินชาวออสเตรเลียชื่อ Patricia Piccinini โดยร่วมมือกับวิศวกรด้านถนน ทีมงานแพทย์ หัวหน้าศัลยศาสตร์อุบัติเหตุจากโรงพยาบาล Melbourne Hospital ด้วยสมมุติฐานว่า ‘ร่างกายมนุษย์ควรจะเป็นอย่างไรถึงจะรอดตายจากอุบัติเหตุบนท้องถนนได้?’  ดังนั้น กายภาพของเกรแฮมจึงผิดไปจากรูปร่างของมนุษย์โดยทั่วไป โดยส่วนหัวมีลักษณะใหญ่เพราะภายในมีกะโหลกที่แข็งแรงและถูกครอบคลุมด้วยเนื้อเยื่อที่หนาเสมือนหมวกกันน็อคเพื่อป้องกันกะโหลกและสมอง ใบหน้าแบนและมีเนื้อเยื่อจำนวนมากเพื่อรองรับกับแรงกระแทก แผงคอของเกรแฮมเสริมความแข็งแกร่งด้วยโครงสร้างที่ช่วยพยุงและปกป้องส่วนหัวจากการบาดเจ็บเมื่อเวลาเคลื่อนไหว ช่วงลำตัวหนาเพราะมีกล้ามเนื้อห่อหุ้มปกป้องซี่โครง มีเต้านมหลายเต้าซ้อนกันเป็นชั้นก็เพื่อช่วยเพื่อรับการกระแทกได้อย่างสบาย เหมือนมี Airbag ส่วนตัวนั่นเอง ส่วนข้อเข่าสามารถหมุนได้รอบ ดังนั้นไม่ว่าจะถูกกระแทกอย่างไรข้อเข่าก็จะไม่หลุด ส่วนขาออกแบบพิเศษโดยมีช่วงเท้าที่ยาวเหมือนเท้าของจิงโจ้เพื่อให้สามารถมีแรงก้าวกระโดดได้อย่างรวดเร็วและไกล เมื่อเกิดอุบัติเหตุสามารถกระโดดออกจากรถไปสู่ที่ปลอดภัยได้ทันที  ร่างกายของเกรแฮมคนนี้ดูแล้วอาจจะดูเหมือนน่าเวทนา ไม่สวยงามน่ามองเหมือนคนทั่วไป แต่เกรแฮมสามารถกระตุ้นเตือนให้มนุษย์ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนตระหนักว่า ในเมื่อเราไม่ได้มีรูปร่างพิเศษที่ถูกออกแบบมาให้รอดจากการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างเกรแฮมก็ต้องใช้รถใช้ถนนด้วยความไม่ประมาท

Graham ถูกวางไว้ในงานแสดงต่างๆ ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก สื่อและสำนักข่าวทั่วโลกให้ความสนใจไปทั่วโลก ชื่อ Graham ติดอันดับหนึ่งในสื่อโซเชียลในช่วงเวลานั้น  เกรแฮมไม่ได้แค่นั่งเฉยๆ แต่ยังเชื่อมโยงกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นซึ่งสามารถสแกนแต่ละส่วนของเกรแฮมเพื่อดูรายละเอียดของอวัยวะต่างๆ หรือสามารถเข้าชมเว็บไซต์ คลิกดูรายละเอียด และทำความรู้จักกับ Graham ให้มากขึ้นได้ที่ www.meetgraham.com.au 

อ้างอิง : Meet GrahameCompareMo

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles