Creative Citizen

‘เมื่อปืนกลายเป็นแมว’ เรื่องเล่าปัญหาการพกปืนฉบับแมวๆ ที่โลกควรรู้

Reading Time: 2 minutes
1,790 Views

ปัญหาบางอย่างมันดูเครียดและจริงจัง บางครั้งผลักคนที่อยากแสดงความคิดเห็นให้ห่างจากวงสนทนาออกไป เช่นเรื่องสงคราม ความรุนแรง หรือการเมือง แต่ก็มีวิธีเหมือนกันที่จะนำสิ่งยุ่งยากเหล่านั้นมาย่อย หรือทำให้ง่ายขึ้นเพื่อการสื่อสาร ดึงดูดให้ผู้คนที่อาจไม่อยากจะแสดงความเห็นหันกลับมาร่วมวงพูดคุยกันได้และยังอาจแพร่กระจายความคิดดีๆ ออกไปในวงกว้าง อย่างผลงานแอนิเมชั่นชิ้นนี้ของ Alex Clark ที่กำลังย่อโลกของการใช้อาวุธปืนในสังคมอเมริกันนำมาเล่าเปรียบเทียบผ่าน ‘แมว’

อาจเป็นสิ่งเข้าใจยากสักหน่อยในมุมของสังคมไทยเรา แต่ที่อเมริกาการพกอาวุธปืนเป็นสิทธิเสรีภาพที่ประชาชนหวงแหนตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ตามสถิติสหรัฐเป็นประเทศที่เกิดความรุนแรงและมีการบาดเจ็บสูญเสียจากอาวุธปืนเป็นอันดับต้นๆ ของโลก เป็นประเทศที่ประชากรครอบครองอาวุธปืน 300 ล้านกระบอก ใน 31 รัฐ สามารถพกปืนสั้นได้โดยไม่ต้องมีใบอนุญาต และมีอีก 44 รัฐที่ประชาชนสามารถพกปืนยาวได้ จะด้วยเหตุผลด้านสิทธิในการปกป้องตัวเองหรืออะไรก็ตามที ทว่าข่าวสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นจากอาชญากรรมของคนพกปืนเข้าไปกราดยิงในผู้คนพื้นที่สาธารณะก็มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ  ล่าสุดก็ที่โรงเรียนมัธยมปลายมาจอรี่ สโตนแมน ดักลาส ในรัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งนำมาซึ่งข้อถกเถียงถึงปัญหาความปลอดภัย ความรุนแรง และกฎหมายการพกอาวุธโดยเสรีอย่างกว้างขวางและในหลายรูปแบบ รวมทั้งการชุมนุมเดินขบวนของบรรดานักเรียนด้วย เพราะพวกเขาไม่อาจรู้ได้เลยว่าตัวเองจะกลายเป็นเหยื่อรายต่อไปหรือไม่

ผลงานการเล่าเรื่องที่ถูกทำให้ง่ายและเห็นถึงพิษภัยของการพกอาวุธนี้ แฝงความจริงจังไว้บนอารมณ์ขัน นำผู้ชมให้ตระหนักถึงพิษภัยใกล้ตัวที่เราเคยคิดว่ามันธรรมดาทว่ากลับเปลี่ยนไปทันทีเมื่อไม่อาจควบคุมได้ ด้วยการออกแบบ คาแรคเตอร์เรียบง่ายเป็นกันเองกับทุกคน เคยมีคนพูดว่า อารมณ์ขันนั้นมีพลังที่จะทำลายโครงสร้างทางความคิดหรือลดความเคร่งเครียดจากปัญหาที่วนอยู่ในกรอบแบบหาทางออกไม่ได้ ผลงานชิ้นนี้ของ Alex Clark อาจมีแนวโน้มจะไม่เห็นด้วยนักกับกฎหมายการพกพาอาวุธก็ตาม แต่ก็เป็นการสร้างสรรค์ที่ดีที่จะเตือนให้สังคมรู้ว่าถึงเวลาที่ต้องเข้มงวดกับการครอบครองอาวุธกันแล้ว ถ้าเป็นแบบบ้านเราคงเป็นการ์ตูนที่เปรียบเทียบกับความสูญเสียและอุบัติเหตุทางท้องถนนรึเปล่า?

อ้างอิง: huffingtonpost.comFacebook: Alex Clarktoday.line.me


warunyu udomkanjananon
warunyu udomkanjananon
Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้
Close Menu