เด็กหญิง 9 ขวบ ตัวเล็กหัวใจใหญ่ สร้างบ้านเคลื่อนที่ให้คนไร้บ้าน

อายุเป็นเพียงตัวเลขจริงๆ…เมื่อ Hailey Fort เด็กหญิงชาวอเมริกันทำตามความฝัน ลงมือสร้าง ‘บ้านเคลื่อนที่’ ให้คนไร้บ้านด้วยตัวเองตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ด้วยเหตุผลที่ว่า “ทุกคนควรมีบ้านอยู่” โดยได้รับพลังสนับสนุนหลักจากแม่ของเธอ

แรงบันดาลใจของ Harley เกิดขึ้นตอนเธออายุ 5 ขวบ เธอได้เห็นชายไร้บ้านบนถนนและก็ขอให้แม่ของเธอช่วยซื้ออาหารกลางวันให้เขา หลังจากวันนั้น เธอก็เริ่มทำงานช่วยเหลือคนไร้บ้านในชุมชนที่เธออาศัยอยู่ พออายุได้ 6 ขวบเธอก็ใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งบริเวณบ้านปลูกผักผลไม้ อาทิ แครอท, พริกไทย, ถั่ว, แตงกวา, มะเขือเทศ ฯลฯ เพื่อนำไปบริจาคให้กับธนาคารอาหารท้องถิ่น จนกระทั่งอายุได้ 9 ขวบ เธอจึงเริ่มทำโปรเจ็กต์ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมด้วยการปลูก ‘บ้านเคลื่อนที่’ ให้กับคนไร้บ้าน โดยบ้านหลังแรกที่เธอสร้างขึ้น เธอตั้งใจมอบให้กับ Edward หนุ่มไร้บ้านคนแรกที่เธอรู้จักนั่นเอง

ที่น่าทึ่งก็คือเธอสร้างบ้านด้วยตัวเธอเองเกือบทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการยิงตะปู การเจาะฝาผนัง ตามคำแนะนำของแม่เธอ โดยบ้านจะมีลักษณะเป็นบ้านเคลื่อนที่ติดล้อขนาดเล็กสำหรับอยู่อาศัย 1 คน กำแพงจะเป็นแผ่นไม้และอัดด้วย recycled denim insulation ส่วนโครงสร้างประกอบด้วยหลังคาชิงเกิ้ล (shingle roof), ดรายวอลล์ (drywall), วู้ดไซดิ้ง  (wood siding) และพื้นกระเบื้องยาง (vinyl flooring) ภายในประกอบด้วยโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ ผ้าม่าน และล็อคสำหรับประตู ซึ่งเธอตั้งเป้าไว้ว่า (ปี 2016) จะสร้างบ้านให้ได้ทั้งหมด 12 หลัง เก็บเกี่ยวผลผลิตพืชผักสวนครัวให้ได้ 250 ปอนด์ (หรือ 113 กก.) และแจกจ่ายเครื่องอาบน้ำ 1,000 ชิ้น สิ่งของอนามัย 500 ชิ้น และเสื้อโค้ทกันหนาว 100 ตัวด้วย นอกจากนี้แม่ของเธอยังระดมทุนผ่านทางเว็บไซต์ GoFundMe และเปิดเว็บไซต์ www.hailyharvest.com เพื่อช่วยสนับสนุนลูกสาว อีกด้วย

นับว่าเป็นเด็กน้อยหัวใจใหญ่ที่สร้างประโยชน์ให้กับสังคมและสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กและผู้ใหญ่ได้อีกหลายคนทีเดียว…น่าภูมิใจแทนพ่อแม่ของเธอจริงๆ!

อ้างอิง: Metro, Boredpanda, abcnews.go

 

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles