Happiness : อะนิเมชั่นตามหา ‘ความสุข’ ที่สุดเจ็บแสบ!

Steve Cutts นักเขียนการ์ตูนและอะนิเมเตอร์ ชาวอังกฤษที่สร้างสรรค์ผลงานแสบๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างระบบเศรษฐกิจบริโภคนิยม กับ ‘ชีวิตมนุษย์’ งานของเขามีสไตล์เฉพาะตัวเป็นที่ยอมรับ และได้ทำโปรเจ็กต์ร่วมงานกับบริษัทและองค์กรระหว่างประเทศมีชื่อเสียงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น UNESCO, The Gaia Foundation, Isobar, LMFM, และ Analogfolk  ซึ่งเผยแพร่ทางทีวีเน็ตเวิร์คหลากหลาย ทั้งในอังกฤษและสหรัฐฯ รวมถึงเรื่องที่เพิ่งผ่านมาเช่น LA-Z Rider; The Simsons ด้วย เรียกว่าทั้งฝีมือและประสบการณ์เพียบ หากใครเป็นแฟนและติดตามงานของเขาคงรู้ดี มาคราวนี้เขากำลังจะชวนเราไปค้นหาความหมายของคำว่า ‘ความสุข’ กับผลงานอะนิเมชั่นสั้นเรื่องใหม่ ‘Happiness

ท่ามกลางชีวิตในสังคมเมืองที่แออัดและเต็มไปด้วยแสงสีแห่งความเจริญ มนุษย์ถูกแทนค่าเป็นหนูตัวหนึ่งที่กำลังไขว่คว้าหาความสุขที่ยุ่งยากแสนสาหัส หรือบางทีอาจไม่มีอยู่จริงๆ บนโลกก็ได้ ทว่าตราบใดที่ยังมีลมหายใจ การพยายามจะไปให้ถึงฝันนั้นไม่มีวันหยุด แม้ว่าจะพบคำตอบที่ชวนเหนื่อยใจอยู่ปลายทางก็ตาม นี่เป็นการเดินตามแบบฉบับการเล่าเรื่องส่วนตัวของเขา มุกตลกเสียดสีต่างๆ สะท้อนชีวิตผู้คนในสังคมบริโภคที่น่าสมเพช ชวนขำแต่ก็ขำไม่ออก เพราะเหมือนเราก็เป็นหนูตัวหนึ่งในเรื่องเล่านั้นด้วย บางคนอาจคิดว่าเป็นพวกมองโลกแง่ร้าย และปฏิเสธสังคมบริโภคอย่างรุนแรง – ก็อาจจะใช่ แต่ก็เป็นเรื่องจริงที่ปฏิเสธได้ยาก ตั้งแต่เริ่มเดินออกจากบ้าน ป้ายโฆษณาตามท้องถนนต่างยั่วยุให้คำนึงถึงคุณภาพชีวิตที่ดีด้วยการบริโภค ต่างคนต่างเยื้อแย่งแข่งขันกับการจับจ่ายซื้อสินค้าอย่างบ้าคลั่ง ทั้งๆ ที่สินค้าใกล้หมดอายุ การจราจรที่เป็นอัมพาตบนท้องถนน เราจะเรียกรูปแบบการใช้ชีวิตแบบนี้ว่าความสุขได้อย่างนั้นหรือ? อย่าแปลกใจถ้าการ์ตูนล้อจะปล่อยมุกเพื่อขยายม่านตาเราให้เห็นได้ชัดเจนแบบตรงไปตรงมา

ที่จริงเขาอาจไม่ใช่คนปฏิเสธโลกทุนนิยมขนาดนั้น เพียงแต่นำเสนอข้อเสียของระบบที่รอการแก้ไข เพราะสิ่งที่มีค่าที่สุดของชีวิตมนุษย์อาจไม่ใช่เรื่องของวัตถุที่เราพยายามจะครอบครอง หรือพูดอีกอย่างว่าภาวะของความเป็นมนุษย์ต่างหากที่กำลังโดนท้าทายจากรูปแบบสังคมที่เปลี่ยนไป คำถามมากมายเกิดขึ้นท่ามกลางระบบที่เหมือนจะตอบรับความต้องการพื้นฐานความสะดวกสบายของชีวิต แต่มันคือเสรีภาพที่เราเลือกได้จริงๆ หรือแค่โดนหลอกให้เชื่อว่าเรามีเสรีภาพ บางทีอาจจะเป็นตรงนั้นแหละ ‘ความสุข’ ที่ทุกคนถามหา

อ้างอิง: shortoftheweek.com ; stevecutts.com ; facebook.com/SteveCuttsArt/

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles