โปรเจ็กต์ Happy City Birds: นกแฮปปี้มีบ้านน่ารักๆ ในเมืองจากขยะอัพไซเคิล

Thomas Dambo เป็นศิลปิน, นักออกแบบ ชาวโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ผู้สนใจสร้างงานศิลปะแนวสร้างสรรค์และมีส่วนร่วมกับสังคม ด้วยการนำวัสดุเหลือใช้กลับมาอัพไซเคิลเป็นผลงานอาร์ตในสไตล์สนุกสนาน เขาสร้างงานหลากหลายและเป็นที่สนใจของผู้คนทำให้มีชื่อเสียง ซึ่งหนึ่งในผลงานนั้นก็คือ Birdhouses สร้างบ้านให้นกอยู่ภายใต้โปรเจ็กต์ชื่อ ‘Happy City Birds’  ซึ่งทำมานานหลายปีอย่างต่อเนื่อง บ้านนกจำนวน 3,000 กว่าหลังกระจายไปทั่วเมืองใหญ่ในยุโรปและทั่วโลก กลายเป็นโปรเจ็กต์เฉพาะตัวที่ช่วยเปลี่ยนมุมมองของสิ่งแวดล้อมและประดับอาคารบ้านเรือนได้สวยงามอย่างไม่มีใครปฏิเสธ

แนวคิดในการสร้างผลงานของเขายังคงไม่หยุดนิ่ง เพราะเป็นเนื้อแท้ของความคิดสร้างสรรค์ย่อมต้องการสิ่งใหม่มาเติมเต็ม คราวนี้บ้านนกของเขาจึงเปลี่ยนไปจากเดิมแทนที่จะทำให้รู้สึกเป็นของแปลกมาปะติดตามอาคารสถานที่หรือในสวนสาธารณะ สู้ทำให้มันกลมกลืนไปกับทัศนียภาพของเมืองและสิ่งแวดล้อมซะเลยดีกว่า บ้านนกสไตล์ล่าสุดจึงเกิดขึ้นและพร้อมที่จะติดตามเราไปทุกที่จนเหมือนเป็นส่วนเดียวกัน คือถ้าไม่สังเกตก็แทบไม่รู้สึกเลยว่าที่มุมบ้านเรามีบ้านนกอยู่ด้วย นี่คือการสะท้อนอารมณ์สนุกสนานของเขา บ้านนกถูกนำไปวางตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาคารที่ใกล้ตัวเรา สำนักงาน มินิมาร์ทอย่างเซเว่นฯ หรือในสวนสาธารณะ ป้ายรถประจำทาง ฯลฯ ก็ถูกตกแต่งแต้มสีสันให้กลมกลืนเป็นส่วนเดียวกัน

Thomas Dambo เรียนไฮสคูลด้านช่างไม้ และประกอบกับความเป็นคนริเริ่มสร้างสรรค์ เขาสร้างงานจากซากไม้อัดและวัสดุเหลือใช้ นำมาทาสีและใช้เทคนิคหลากหลายประกอบใหม่จนสวยงามชวนให้ตื่นตาสร้างบรรยากาศดีๆ ให้ผู้พบเห็นเสมอ โดยหวังว่าจะช่วยลดปัญหาด้านขยะและสิ่งแวดล้อม เป็นตัวอย่างให้คนอื่นๆ ได้แนวคิดในการทำเฟอร์นิเจอร์ในบ้านอย่างง่ายๆ ได้บ้าง ทั้งนี้เขายังไปเป็นวิทยากรรับเชิญให้กับบริษัทหรือองค์กรต่างๆ จัดการทำเวิร์คช็อปสอนการสร้างศิลปะอัพไซเคิลจากไม้อัดที่เหลือใช้อีกด้วย นับว่าเป็นแรงบันดาลใจที่ขับเคลื่อนทางสังคมที่น่าชื่นชม

อ้างอิง : boredpandathomasdambo

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles