Hawk and Home : แต่งแต้มพื้นที่สาธารณะด้วยศิลปะให้เป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติ

เมื่อกลางปีก่อน Luke Ramsey ได้รับการเลือกจากเมืองวิกตอเรีย รัฐบริติสโคลัมเบีย ประเทศแคนนาดา ให้เป็น ศิลปินพำนัก ‘artist in residence’ เพื่อผลิตงานในพื้นที่สาธารณะให้เมืองเป็นเวลาหนึ่งปี Luke Ramsey ศิลปินอิสระผู้มีประสบการณ์หลากหลายรูปแบบ เป็นทั้งศิลปินสตรีตอาร์ต, นักเขียนการ์ตูน, นักออกแบบ, หรือแม้แต่เขียนหนังสือ เขามีบริษัทหรือองค์กรมากมายสนใจผลงานอย่างเช่น The New York Times, The Cartoon Network, Patagonia ฯลฯ และในโปรเจ็กต์นี้ เขาก็ไม่ได้ทำให้ชาวเมืองผิดหวังด้วยผลงานจิตรกรรมบนผนังขนาดใหญ่ตามสไตล์เฉพาะตัว

บนที่สาธารณะในเมืองยังมีพื้นที่ว่างมากมายที่น่าจะปรับเปลี่ยนให้เป็นความงาม เพราะการทิ้งร้างไว้โดยไม่สนใจอาจทำให้สิ่งต่างๆ หรืออาคารทั้งหลายเหล่านั้นทรุดโทรมมึนทึมไร้ชีวิตชีวา กลายเป็นอาคารที่ไม่น่ามอง หรือแม้แต่บางครั้ง การมีตัวหนังสือแนวกราฟิตี้กลับทำให้ดูรกตาเป็นปัญหาให้ทางเทศบาลต้องเอาสีไปลบทิ้งสิ้นเปลืองงบประมาณ การนำภาพศิลปะแนวสร้างสรรค์ลงไปแทนที่จึงเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง แถมยังช่วยดึงดูดสายตาผู้พบเห็นกลายเป็นจุดสนใจสำหรับการท่องเที่ยวได้อีกด้วย ท่ามกลางชิ้นงานขนาดใหญ่สี่ ชิ้นในรอบปี Mother Protector – Hawk and Home เป็นอีกผลงานหนึ่งที่น่าสนใจ ด้วยการปรับเปลี่ยนสีกำแพงและบันไดวนของห้องน้ำสาธารณะริมหาด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสวนสาธารณะวิกตอเรียให้งดงามน่าดูชม

บนแนวคิดเรื่องการเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ เหยี่ยวการ์ตูนตัวใหญ่นี้กำลังโอบอุ้มลมหายใจของชีวิตอันหลากหลาย สยายปีกหนึ่งต้อนรับแขกไปยังที่หลบภัย ในขณะที่ปีกอีกข้างปิดลงเพื่อป้องกันจากความแปรปรวนของสิ่งแวดล้อม Ramsey กับเพื่อนศิลปิน  Jill Stanton และ  Kristofer Ray ช่วยกันสร้างงานนี้ขึ้นด้วยความเชื่อว่าศิลปะเป็นสื่อสัมพันธ์เชื่อมความรู้สึกของคนในชุมชนเข้าหากัน และช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีให้สังคม สอดคล้องกับแนวคิดของโครงการศิลปินพำนักที่เน้นการสร้างสรรค์ผลงานของศิลปินอิสระมากกว่าศิลปะเพื่อการค้า และหวังว่าการร่วมมือระหว่างศิลปินกับทางการเช่นนี้จะเป็นการปลูกฝังความรักในศิลปะและการใช้พื้นที่สาธารณะทั้งหลายให้กับชุมชนไปพร้อมกัน

อ้างอิง : lukeramseystudiotimescolonistvictoria.ca

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles