สสส. ไขปริศนา สี่หนุ่ม The Beatles เดินข้ามม้าลายจะไปไหนกัน?

หลายคนคงเคยเห็นภาพ เดอะบีเทิลส์ (The Beatles) ที่ประกอบด้วยสมาชิก ร้องนำและมือกีตาร์ – จอห์น เลนนอน, ร้องนำและมือเบส – พอล แม็กคาร์ตนีย์, มือกีตาร์ – จอร์จ แฮร์ริสัน และมือกลอง – ริงโก สตาร์ ทั้งสี่คนใส่สูทสีขาว เดินเรียงแถวข้ามทางม้าลายบนถนนแอบบี้ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เคยสงสัยมั้ยว่าพวกเขากำลังเดินไปไหนกัน? วันนี้ปริศนาได้ถูกเฉลยแล้วในแคมเปญโฆษณารณรงค์ชุดใหม่ของ สสส.

สสส. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ  ออกแคมเปญต้อนรับปีใหม่ 2561 ชวนให้คนไทย ‘ไปตรวจสุขภาพกัน’ ซึ่งประโยคเชิญชวนสั้นๆ แค่ไปตรวจสุขภาพกันนี่แหล่ะที่อยากสื่อสารในคลิปโฆษณา ง่ายๆ แต่ฮาหนักมาก ไม่ต้องมีอะไรให้ซับซ้อน ออกความคิดสร้างสรรค์โดย ลีโอ เบอร์เนท ประเทศไทย กำกับโดยผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณาชื่อดัง คุณม่ำ – สุธน เพ็ชรสุวรรณ

เรื่องเปิดภาพด้วยชายสี่คนคลับคล้ายว่าจะเป็นชาวต่างชาติ และคล้ายๆ ว่าเหมือนสมาชิกวงเดอะบีทเทิลส์ พวกเขากำลังเดินข้ามทางม้าลายอันโด่งดัง แต่บังเอิญจอห์นพบเพื่อนชาวไทย ตามธรรมเนียมก็ทักทายกันว่า สบายดีป่ะ? จอห์นก็ถามกลับ สบายดีป่ะ? แต่ทั้งสองก็หยุดกลางอากาศไม่พูดไม่ตอบกันซะงั้น  แล้วเพลงที่คลับคล้ายคลับคลาจะคล้ายเพลง Imagine อันโด่งดังของจอห์น เลนอน ก็ดังขึ้น แต่เสียงร้องหรือเสียงบ่นก็ไม่แน่ใจ ร้องบอกให้เราไปตรวจสุขภาพกันก่อนที่จะตอบว่าสบายดี  แค่นี้ยังฮาไม่พอ คลิปนี้ยังมีเวอร์ชั่นสั้น ความยาว 15 วินาที ที่คลับคล้ายคลับคลาอีกแล้วว่าจะเป็นสี่หนุ่มเต่าทองยืนคุยกัน ต่างคนต่างวนถามกันว่า สบายดีเปล่า แต่ทุกคนตอบไม่รู้ แต่ที่รู้แน่คือทั้งสี่ชวนกันเดินข้ามทางม้าลายอันเป็นเอกลักษณ์ไปตรวจสุขภาพกัน จะได้ตอบได้ว่าสบายดีหรือไม่สบายดี…คราวนี้ ก็เลยรู้กันแล้วว่า สี่คนนี้เค้าเดินไปไหนกัน

สบายดีหรือเปล่า? เราใช้เป็นคำทักทายมากกว่าจะเป็นคำถาม จะสบายหรือไม่สบายก็ตอบกันว่าสบายดี แต่สบายดีจริงป่ะ? สสส. อยากจะจี้ใจตรงนี้ ให้คิดซักนิดก่อนจะตอบว่าสุขภาพเราสบายดีอยู่หรือเปล่า โดยตระหนักถึงการตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำทุกปี เพื่อตรวจเช็คค้นหาโรคในระยะเริ่มต้น  และปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่จะทำให้เกิดการเจ็บป่วย ซึ่งแต่ละคนต้องการการตรวจเช็คที่เหมาะสมแตกต่างกันไปตามวัย เพศ อายุ ตรวจน้อยไปก็ไม่ดี มากไปก็ไม่ดี  หากอยากทราบว่าควรตรวจอะไรบ้าง ก็สามารถเข้าดูข้อมูลได้ที่เวบไซต์ www.healthcheckup.in.th

นอกจากการตรวจสุขภาพจะทำให้เราทราบถึงสภาวะของร่างกายแล้ว ยังเป็นแรงขับช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลสุขภาพของตนเองได้อย่างเหมาะสม  เช่น เมื่อตรวจแล้วรู้ว่ามีความเสี่ยงก็จะต้องหมั่นออกกำลังกาย เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ลดการสูบหรือดื่ม ลดหวานมันเค็ม เป็นต้น เพราะหากไม่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรม การตรวจสุขภาพเพื่อค้นหาความเสี่ยงก็ไม่มีประโยชน์

ถ้าปีนี้ ถ้าคุณยังไม่ไปตรวจสุขภาพหรือไม่เคยตรวจสุขภาพเลย ก็อาจจะถือเอาปีนี้ได้ฤกษ์เบิกสุขภาพกันเสียที เมื่อตรวจเช็คข้อมูลดีแล้วว่าควรตรวจอะไรบ้าง ก็จะได้เลือกแพคเกจตรวจสุขภาพได้อย่างเหมาะสม ไม่สิ้นเปลืองจนเกินไป

เวลาใครทักว่าสบายดีมั้ย ก็จะได้รู้คำตอบว่า สบายดี หรือ ไม่ค่อยสบายดี

 

อ้างอิง : Thaihealth, Health Check Up

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles