Helen Ahpornsiri ชวนรักษาพืชพรรณผ่านศิลปะการทับดอกไม้ที่ไม่ทำร้ายธรรมชาติ

ไม่แน่ใจว่าอะไรจะสวยละมุนกว่ากันแน่ ระหว่างศิลปินสาวจากอังกฤษคนนี้และผลงานศิลปะของเธอ

Helen Ahpornsiri สร้างสรรค์งานศิลปะเป็นรูปสัตว์ ดอกไม้ และพืชพรรณชนิดต่างๆ ที่มีอยู่ตามธรรมชาติ โดยเธอใช้วิธีการที่น่าสนใจมาก นั่นคือ เก็บดอกไม้ ใบไม้ หรือแม้แต่สาหร่ายมา แล้วใช้ศิลปะการทับดอกไม้แบบดั้งเดิม (Flower Pressing) ก่อนจะเอาดอกไม้ใบไม้ที่ถูกทับจนแห้งและคงรูปทรงสีสันแบบเดิมไว้ มาค่อยๆ ปะติดปะต่อทีละชิ้นคล้ายการต่อจิ๊กซอว์ที่ประณีตและละเอียดสุดๆ ออกมาเป็นรูปสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติที่สวยงามน่ารักน่าชัง

“ฉันสนใจการเก็บรักษาพืชพรรณต่างๆ ด้วยวิธีการทับดอกไม้ และเอามันมาใช้เล่าเรื่องในแบบใหม่” เธอกล่าวไว้

แล้วก็ไม่ต้องห่วงว่าการเก็บดอกไม้มาทับของเธอจะเป็นการทำลายธรรมชาติ เพราะดอกไม้ใบไม้ส่วนมากที่ Helen นำมาใช้ มาจากสวนเล็กๆ ที่เธอปลูกเอง โดยเธอจะใช้การตัดแค่บางส่วนและปล่อยให้ส่วนของต้นที่เหลือเติบโตต่อไป หรือถ้าเป็นพืชพรรณจากป่า เธอก็จะปฏิบัติตามแนวทางการเก็บพืชป่า (BSBI) อย่างเคร่งครัด เช่นเดียวกับสาหร่าย ที่เธอเลือกเก็บเฉพาะสาหร่ายที่ถูกคลื่นซัดมาบนหาด และได้รับอนุญาตจากเจ้าของชายหาดแล้วเท่านั้น

“ฉันเลือกเก็บแค่จำนวนน้อยๆ จากสายพันธุ์พืชที่พบได้ทั่วไป และระมัดระวังที่จะไม่ไปรบกวนธรรมชาติให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ มันเป็นกฎในการทำงานกับธรรมชาติของฉันอยู่แล้ว ว่าเราต้อง ‘ให้’ มากกว่าที่จะ ‘รับ’”

เราสัมผัสความหลงใหลในศิลปะการทับดอกไม้ของ Helen ได้ชัดเจน แล้วเธอก็ไม่ได้หวงเทคนิคการทับดอกไม้ไว้กับตัวเองด้วย แต่ยังเอาออกมาเผยแพร่เป็นข้อมูลความรู้ในเว็บไซต์ให้ใครก็ตามที่สนใจศิลปะแขนงนี้ได้ลองนำไปใช้ เหตุผลน่าจะเพราะเธออยากสนับสนุนให้ทั้งผู้ใหญ่และเด็กได้มีกิจกรรมยามว่างที่ผ่อนคลายและเป็นประโยชน์ เพราะการทับดอกไม้จะทำให้เราได้รู้จักและใกล้ชิดกับธรรมชาติ นับเป็นการบำบัดใจได้ดีอีกทางหนึ่ง และเมื่อเรารักธรรมชาติแล้ว ก็มีแนวโน้มว่าเราจะอยากอนุรักษ์ธรรมชาติมากขึ้นด้วย

 

ที่มา: helenahpornsiri.comthisiscolossal.com

Tags

Tags:

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles

Next Read