ผ้าอนามัย DIY จากกระดาษหนังสือพิมพ์ เผยเด็กหญิงยากจนใน UK ไม่มีเงินซื้อผ้าอนามัย

โฆษณาในหน้าหนังสือพิมพ์ในประเทศอังกฤษ ทำเอาผู้อ่านตกใจกับภาพแผ่นอนามัยสำหรับผู้หญิง แต่ความจริงที่ถูกเผยนั้นน่าตกใจยิ่งกว่า นั่นคือความจริงที่ว่า เด็กผู้หญิง 1 ใน 10 คนในสหราชอาณาจักรไม่มีเงินพอที่จะซื้อแผ่นอนามัยหรือผ้าอนามัยได้ ดังนั้นทุกๆ เดือนพวกเธอต้องใช้ทิชชู่ ถุงเท้า หรือแม้แต่หนังสือพิมพ์อย่างที่กำลังอ่านข้อความนี้อยู่น่ะแหละ ม้วนและใช้แทนผ้าอนามัยในวันนั้นของเดือน!

‘The Pad Ad’ คือชื่อของโฆษณาชุดนี้  สร้างสรรค์โดยเอเยนซี่โฆษณา adam & eveDDB เพื่อภายใต้แคมเปญ Hey Girls Help UK Girls โดยการร่วมมือกันของซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำในอังกฤษ Waitrose และ Asda โดยการสนับสนุน Hey Girls UK ซึ่งเป็นกิจการเพื่อสังคม จำหน่ายผ้าอนามัยสำหรับผู้หญิงเพื่อผู้หญิง โดยให้ผู้ซื้อมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือ เมื่อซื้อผ้าอนามัย 1 แพค โครงการจะบริจาคผ้าอนามัย 1 แพคให้กับเด็กหญิงที่ขาดแคลน

ผ้าอนามัย Hey Girls ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมราคาไม่แพงและปลอดสารฟอกขาว ให้ความรู้สึกสบายและมีประสิทธิภาพ ไม่ต่างกับผ้าอนามัยยี่ห้ออื่น แต่ทุกสิ่งทุกอย่างมีแหล่งที่มาอย่างมีจริยธรรม และผลกำไรทั้งหมดจะไปช่วยเหลือผู้หญิงและเด็กผู้หญิงที่ต้องการ ก่อตั้งขึ้นโดย Celia Hodson คุณแม่ลูกสองผู้อุทิศชีวิตวัยเกษียณ ก่อตั้งองค์กรเพื่อสังคมเพื่อช่วยเหลือหญิงสาวยากจนในประเทศอังกฤษ ซึ่ง Celia มีความคิดว่า การขาดสิ่งจำเป็นสำหรับวันนั้นของเดือนอย่างผ้าอนามัย มีผลต่อการขาดเรียนของเด็กสาว ทำให้พวกเธอมีส่วนร่วมในกิจกรรมและกีฬาน้อยลงและยังส่งผลให้ความนับถือตนเองลดลง การได้รับผลิตภัณฑ์ Hey Girls ในช่วงนั้นของเดือน โดยการช่วยเหลือขององค์กรและผู้หญิงด้วยกัน

เป็นแคมเปญดีๆ ที่ผู้บริโภคมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือเด็กสาวเหล่านั้นได้ง่ายๆ เพราะผูกกับพฤติกรรมการซื้อของใช้จำเป็นอยู่แล้ว 1 การซื้อ เท่ากับช่วยเหลือเด็กสาวให้ก้าวผ่านช่วงนั้นของเดือนไปได้อย่างสวยงาม

 

อ้างอิง: Hey Girls Ethical Marketing News,  Campaign Live

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles