Hi School แอพฯ สั่งอาหารเดลิเวอรี่ สนับสนุนธุรกิจชุมชน ปันเงินหนุนการศึกษา

เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ทำผ่านแอพฯ มือถือ เพราะเพียงแค่ใช้นิ้วคลิ้ก ทุกอย่างก็เรียบร้อย รวดเร็วทันใจ จึงทำให้มีผู้พัฒนาแอพฯ ขึ้นมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นแอพฯ ที่ช่วยทำธุรกรรมด้านการเงิน, แอพฯ เรียกรถ, สั่งสินค้าหรือสั่งอาหาร ซึ่งแอพฯ ส่วนใหญ่มักถูกพัฒนาขึ้นเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจเพียงอย่างเดียว วันนี้เรามีแอพฯ น่าสนใจที่ถูกพัฒนาขึ้นในรูปแบบของ ‘ธุรกิจเพื่อสังคม’ มาแนะนำกัน

แอพฯ ที่ว่านี้ชื่อว่า ‘Hi School Thailand’ เป็นแอพฯ ธรุกิจเพื่อสังคมที่ให้บริการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ภายในจังหวัดสมุทรสาครและจังหวัดใกล้เคียง พัฒนาขึ้นโดย อภิชาติ จันทร์ทองแท้ แห่งบริษัท แบ่ง-ปัน-ให้ (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด ชายหนุ่มผู้เชื่อมั่นใน ‘พลังความแบ่งปัน’ ที่ต้องการตอบแทนสังคมด้วยการผันกำไรให้เป็นทุนการศึกษาสำหรับโรงเรียนขนาดเล็กที่ยังขัดสน ในขณะเดียวกันก็เป็นประโยชน์กับภาคธุรกิจอีกหลายส่วน ตั้งแต่การช่วยสนับสนุนและเพิ่มรายได้ให้กลุ่มเกษตรกรและชุมชนในจังหวัดสมุทรสาคร ด้วยการเป็นตัวกลางรวบรวมสั่งซื้อวัตถุดิบจากกลุ่มเกษตรกรในจังหวัด นำส่งมาเป็นวัตถุดิบให้ร้านค้าในเครือข่ายฯ โดยร้านค้าสามารถนำสินค้าและผลิตภัณฑ์มาขายบน platform ของ Hi School ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ แต่มีเงื่อนไขว่าจะต้องเลือกใช้วัตถุดิบหลักจากกลุ่มเกษตรในจังหวัด อย่างน้อย 2 รายการในการทำเมนูอาหารของร้าน ส่วนร้านค้าก็ได้เพิ่มช่องทางการขายผ่านทางออนไลน์ นอกจากนี้ Hi School ยังได้นำส่วนแบ่งจากรายได้ 5 – 10% เพื่อสนับสนุนภาคการศึกษาให้กับกลุ่มโรงเรียนขนาดเล็กในจังหวัดสมุทรสาครอีกด้วย ในขณะที่ระบบหลังบ้านและสื่อโซเชียลมีเดียทั้งหมดถูก outsource ว่าจ้างงานผู้พิการให้เป็นผู้ให้บริการลูกค้าผ่านช่องทางบริการต่างๆ ทั้งหมด รวมถึงมอเตอร์ไซต์รับจ้าง เครือข่ายส่งของที่จะมีงานพิเศษเพิ่มเติม ทำให้ชุมชนโดยรอบมีรายได้ที่ดีเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้มากขึ้น ทั้งนี้ Hi School มุ่งเน้นในการให้บริการแบบเดลิเวอรี่ส่งอาหารที่ให้ความสะดวกรวดเร็ว โดยมีเมนูเด็ดเป็น signature ของตัวเองที่พร้อมนำส่งความสด อร่อยให้กับลูกค้าถึงที่บ้าน หรือที่ทำงานภายในจังหวัดสมุทรสาครและพื้นที่ใกล้เคียงอีกด้วย

Hi School จัดว่าเป็นสตาร์ทอัพในรูปแบบธุรกิจเพื่อสังคมรายแรกของไทยที่จะเป็นส่วนสำคัญและเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ทั้งต่อการสร้างความยั่งยืนแก่ธุรกิจ ช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาสังคมได้อย่างยั่งยืน ซึ่งหากโมเดลนี้ประสบความสำเร็จ ทางผู้พัฒนามีแผนที่จะขยาย Hi School ในรูปแบบของแฟรนไชส์ไปในจังหวัดอื่นๆ ในอนาคตและจะเปิดตัวแอพฯ ใหม่เพื่อให้ครอบคลุมทุกความต้องการด้วย

อ้างอิง: Hi School Thailand

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles