เที่ยวไทยกับ Hivester มีแต่ ‘ได้’ ไม่มี ‘เสีย’

ช่วงเทศกาลหยุดยาว สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในเมืองไทยจะคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว แย่งกันกิน แย่งกันใช้จนหมดสนุก และอาจทำให้หลายคนถอดใจเลือกที่จะไม่ออกไปไหนเลยดีกว่า

แต่เมืองไทยยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากที่ยังไม่เป็นที่รู้จัก แหล่งท่องเที่ยวที่หลบๆ ซ่อนๆ อยู่นี่แหละ ได้รับการรับรองว่า ‘สนุก’ ไม่แพ้ที่ไหนๆ ในโลก โปรแกรมเที่ยวที่สนุกสุดๆ เช่น  Retro Wakeboard เวคบอร์ดสไตล์บ้านๆ ใช้เรือประมงลากที่คลองโคน หรือจะขึ้นเหนือไปแฮงเอาท์กับบรรดาช้างผู้น่ารัก รวมถึงโปรแกรมสุดว้าวที่หลายคนยังไม่รู้ว่ามีแบบนี้ในไทยอย่างการล่องเรือส่อง ‘วาฬบรูด้า’ กิจกรรมทั้งหมดนี้ถูกรวบรวมไว้โดย HiveSter ซึ่งทำหน้าที่เป็นแหล่งเชื่อมโยงนักท่องเที่ยวให้มาเจอกับโปรแกรมเที่ยวในช่วงเวลาสั้นๆ เช่น  ครึ่งวันหรือหนึ่งวัน ที่หลบซ่อนอยู่ในทุกๆ มุมของเมืองไทย โดยมีจุดขายอยู่ที่ทุกกิจกรรมต้องสนุก  แม้แต่กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ฟังดูแล้วไม่ชิค ไม่คูล HiveSter ก็มีทีมไปร่วมพัฒนารูปแบบกิจกรรมกับคุณป้า คุณยายในชุมชนต่าง ๆ จนกลายเป็นโปรแกรมฮิปๆ ขึ้นมาได้

นอกจากความสนุกที่เป็นจุดขายของโปรแกรมท่องเที่ยว HiveSter ยังแอบซ่อนแนวคิดสำคัญในการทำธุรกิจของพวกเขาเอาไว้หลายอย่าง ที่เด็ดๆ ไม่แพ้โปรแกรมเที่ยวก็คือการพัฒนาโปรแกรมเที่ยวเพื่อช่วยแก้ปัญหาหลายๆ ปัญหาที่แอบซ่อนอยู่ อย่างปัญหาของการถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมไทยที่เด็กรุ่นใหม่รู้สึกไม่สนุก จนอาจต้องตายไปพร้อมๆ กับคุณป้าคุณยายรุ่นสุดท้าย HiveSter ก็เข้าไปหยิบจับให้กลายเป็นหนึ่งในโปรแกรมเที่ยวที่แอบซ่อนการสร้างความผูกพันและการเรียนรู้เอาไว้ หรืออย่างโปรแกรม Retro Wakeboard  ก็เกิดมาจากการพยายามหารายได้ให้กับพี่ๆ ชาวประมงในช่วงเวลาที่ไม่สามารถออกจับปลาให้มาลากเวคบอร์ดแทน รวมไปถึงโปรแกรมเรียนมวยไทยซึ่งสอนโดยนักมวยมืออาชีพที่ไม่สามารถขึ้นชกได้อีกต่อไปเนื่องจากการปาดเจ็บ

โปรแกรมเที่ยวเกี่ยวกับสัตว์และสิ่งแวดล้อมอย่างการแฮงเอาท์กับช้างก็เกิดขึ้นจากการที่ไม่ต้องการให้ช้างถูกบังคับ และฝึกซ้อมเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว เช่นเตะฟุตบอล จึงออกแบบโปรแกรมให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสวิถีชีวิตของช้างที่อาศัยอยุ่ในแคมป์ช้างจริงๆ เช่นการเลี้ยงช้างเป็นต้น

วิธีการทำงานของ HiveSter จะเข้าไปร่วมพัฒนาโปรแกรมท่องเที่ยวในชุมชนต่างๆ รวมถึงทำการตลาดและรวบรวมมานำเสนอผ่านเว็บไซต์ hivester.com  โดยที่ชุมชนเหล่านั้นไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด แต่เมื่อมีนักท่องเที่ยวเข้าไปยังชุมชนก็จะแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งมาให้กับ HiveSter ด้วยแนวคิดที่ว่าการท่องเที่ยวชุมชนโดยบริษัททัวร์จะถูกหักค่าใช้จ่ายหลายทอดและทำให้รายได้ไม่ได้ไปถึงคนในชุมชนอย่างเพียงพอ HiveSter จึงเลือกที่จะให้ตัวเองเป็นสะพานเชื่อมไปยังชุมชนโดยตรง

ถ้าอยากเที่ยวแต่ไม่รู้จะเที่ยวไหน ลองเข้าไปทำความรู้จักกับ HiveSter ที่ที่จะทำให้เราได้เที่ยว ชุมชนได้ประโยชน์ และสิ่งดีๆ ที่แอบซ่อนอยู่ในมุมต่างๆ ในไทยก็จะยังคงอยู่ได้ ไม่สูญหายไปไหน

   

อ้างอิง:  HiveSter / Matichon Online / กรุงเทพธุรกิจ  /  SET Social Impact

บันทึก

บันทึก

Bhanond Kumsubha

ภานนท์ เคยฝันอยากทำงานภาคสังคมแต่ถูกคนรอบตัวตั้งคำถามว่า "แล้วจะมีอะไรกิน" เลยเลือกมาสอนหนังสือในมหาวิทยาลัย เพราะคิดว่าเป็นจุดลงตัวระหว่าง "การมีกิน" กับ "การได้แบ่งปันกับคนอื่น" วันหนึ่งเมื่อแนวคิด "กิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise: SE) ที่ตอบโจทย์ของ "การมีกิน" กับ "การแก้ปัญหาสังคม" เริ่มเป็นรูปร่าง จึงอยากมีส่วนช่วยผลักดันให้คนที่มีฝันเหมือนๆ กัน ได้ทำฝันให้เป็นจริง

See all articles