HOPE: คลิปบีบหัวใจ… เมื่อความหวังสุดท้ายไม่เหลืออะไร แม้ในสงคราม 

โรงพยาบาลเป็นพื้นที่ปลอดภัยตามหลักสิทธิมนุษยชน และกติกาสงคราม ห้ามโจมตีโรงพยาบาลและบุคคลากร ห้ามใช้โรงพยาบาลในปฏิบัติการทางทหาร  และในระหว่างการทำสงคราม  แพทย์  พยาบาล  จะได้รับความคุ้มครอง แต่กติกากับความเป็นจริง มันสวนทางกัน

คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ หรือ (International Committee of the Red Cross – ICRC) ส่งภาพยนตร์รณรงคฺชุด HOPE เล่าเรื่องราวของเด็กหญิงชื่อรายา ได้รับบาดเจ็บจากสงครามกลางเมือง คุณพ่อขับรถมุ่งหน้าสู่โรงพยาบาล เพราะเป็นเพียงความหวังเดียวที่จะช่วยลูกสาวตัวน้อยของเขาได้ ระหว่างทางหนูน้อยแทบจะทนความเจ็บปวดไม่ไหว คุณพ่อต้องคอยให้กำลังใจให้หนูน้อยทนทุกวิถีทางเท่าที่จะทำได้ แค่นี้ก็บีบหัวใจคนดูแทบจะแย่แล้ว  แต่เมื่อคุณพ่อพาหนูน้อยมาถึงสถานที่ที่เป็นความหวังสุดท้ายของพวกเขา ภาพที่ปรากฎตรงหน้ากลับทำให้ความหวังนั้นสลายหายไปพร้อมกับลมหายใจรวยรินของลูกสาวในอ้อมกอด โรงพยาบาลที่ควรจะเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยและถูกละเว้นจากสงคราม ถูกโจมตีด้วยระเบิดจนเหลือแต่ซาก

เนื้อหาและบรรยากาศในภาพยนตร์โฆษณา ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างสมจริง เหมือนทำให้คนดูเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ  ภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ได้รับรางวัลกรังปรีซ์ในหมวดภาพยนตร์โฆษณา Film Craft จาก คานส์ ไลอ้อน ปี 2018  ซึ่งเป็นมหกรรมการประกวดผลงานโฆษณาและความคิดสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

จุดประสงค์ของภาพยนตร์รณรงค์ชุดนี้ ก็เพื่อให้ผู้คนทั่วโลกได้ตระหนักเกี่ยวกับการโจมตีสถานพยาบาลและบุคลลากรทางการแพทย์ที่เกิดขึ้นทุกวันในเขตสงครามนับร้อยแห่ง ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตไม่ใช่มีแต่พวกเขา แต่ยังหมายถึงประชาชนที่ต้องเสียชีวิตอีกจำนวนมาก เพราะขาดหมอและพยาบาล  ซึ่ง ICRC ต้องการเสียงร่ำร้องของเหยื่อสงครามและผู้คนทั้งโลก ได้ส่งถึงผู้ที่มีอิทธิพลที่รับผิดชอบต่อการกระทำที่เกิดขึ้นในสงคราม  แม้จะไม่สามารถยุติสงครามได้แต่อย่างน้อยก็ขอให้ใช้มาตรการเพื่อหลีกเลี่ยงการโจมตีสถานพยาบาล  ซึ่งถูกระบุไว้ในสนธิสัญญาการทำสงครามสากลโลกอยู่แล้ว

สงคราม…โหดร้ายอยู่แล้ว แต่สงครามที่ไม่มีกฎ เลวร้ายยิ่งกว่า #NotATarget

อ้างอิง: The Drum, ICRC

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles