HOTAMET หมวกนิรภัยจากเปลือกหอย ปกป้องหัว ปกป้องโลก

แม้ว่าผลิตภัณฑ์จากขยะรีไซเคิลจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่งานดีไซน์จากขยะก็มีอะไรให้เราว้าวได้อยู่เรื่อยๆ เช่น HOTAMET หมวกนิรภัยทรงเปลือกหอยสุดน่ารักจากญี่ปุ่นใบนี้ ที่ผลิตด้วยวัสดุรีไซเคิลจากเปลือกหอย

หอยเชลล์ ‘โฮตาเตะ’ คืออาหารเลิศรสของน่านน้ำญี่ปุ่นที่ครองใจนักกินทั่วโลก เป็นเมนูยอดนิยมที่ร้านอาหารญี่ปุ่นทุกร้านต้องมี และมีมูลค่าการส่งออกมากที่สุดในบรรดาอาหารทะเลของญี่ปุ่น แต่สิ่งที่ตามมาก็คือเปลือกหอยที่ถูกทิ้งจำนวนมหาศาลกองเป็นภูเขา และกลายเป็นปัญหาน่าปวดหัวของชุมชนท้องถิ่น ด้วยเหตุนี้โปรเจ็กต์หมวกนิรภัย HOTAMET จึงเกิดขึ้นมาด้วยความร่วมมือของชุมชนหมู่บ้านซารึฟึตสึในเมืองฮอกไกโด ที่เป็นแหล่งผลิตหอยโฮตาเตะอันดับหนึ่งของประเทศ ร่วมกับบริษัทสตาร์ตอัพ Quantum ที่มาดูแลด้านการออกแบบ และบริษัทผู้ผลิตพลาสติก Koushi Chemical Industry 

วัสดุที่ใช้ผลิตหมวก HOTAMET มาจากส่วนประกอบหลักของเปลือกหอยโฮตาเตะ นั่นคือแคลเซียมคาร์บอเนตที่ถูกนำไปรีไซเคิลใหม่ผสมเข้ากับพลาสติกรีไซเคิล และใช้นวัตกรรม Biomimicry ที่เป็นการเลียนแบบสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติโดยได้แรงบันดาลใจจากรูปทรงที่โค้งมนและลายเส้นบนเปลือกหอย (ที่ผู้ผลิตโปรโมทว่าช่วยป้องกันภัยได้ดีขึ้นกว่าหมวกนิรภัยทั่วไปถึง 30%) ประกอบกับสีสันเรียบง่ายโทนพาสเทลให้ความรู้สึกเป็นมิตรกับบรรยากาศท้องทะเล กลายเป็นหมวกนิรภัยที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ใช้ป้องกันศีรษะจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นไม่คาดคิด โดยเฉพาะชาวประมงที่ทำงานในพื้นที่อุตสาหกรรม หรือในเวลาที่เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ เช่น แผ่นดินไหว หรือหิมะตกหนัก (แต่ไม่สามารถใช้แทนหมวกกันน็อกสำหรับมอเตอร์ไซค์บนท้องถนนใหญ่ได้)

หมวกนิรภัย HOTAMET เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จากขยะรีไซเคิลที่ตอบโจทย์หลายอย่าง ทั้งช่วยลดการใช้พลาสติกในการผลิตหมวกนิรภัยที่เป็นอุปกรณ์เซฟตี้ชิ้นสำคัญ และยังช่วยลดปริมาณขยะจากเปลือกหอย ช่วยปกป้องโลกจากสถานการณ์ขยะล้นโลกได้อีกด้วย

   

 

อ้างอิง: koushi-chem.co.jp

Tags

Tags: , ,

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles