โสด…แต่เป็นมะเร็งปากมดลูกได้ไง? คลิปนี้มีคำตอบให้ผู้หญิงทุกคน

มีแฟนคนเดียว เป็นมะเร็งได้ไง?  โสดมาตั้งนานแล้ว เป็นมะเร็งได้ไง? สามีไม่เคยนอกใจ เป็นมะเร็งได้ไง? ดูคลิปนี้เลย แล้วจะรู้ว่า ผู้หญิงทุกคนก็มีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกได้

ศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เผยแพร่คลิปโฆษณาชุด ‘HPV ไม่เลือกเพศไม่เลือก Lifestyle’ ผ่านเพจ HPV Is Here เปิดฉากแรกด้วยคำถามของหญิงสาวคนหนึ่งว่าตัวเอง ‘เป็นมะเร็งปากมดลูกได้ไง?’ ทั้งๆ ที่เป็นโสดมาตั้งหลายปี บุหรี่ก็ไม่สูบ สุขภาพก็แข็งแรง เรียกว่าไม่มีความเสี่ยงอะไรแม้แต่นิดเดียว เหตุผลสุดท้ายที่เธอไม่อยากจะนึกถึง คือผู้ชายคนแรกและคนเดียวที่เธอมีเพศสัมพันธ์ด้วย แม้ปัจจุบันเธอกับเขาจะเลิกลากันมาหลายปี และเธอเองก็ไม่เคยมีคู่นอนคนอื่นอีกเลย แต่ทำไมมะเร็งปากมดลูกจึงเกิดขึ้นกับเธอ?

คำตอบคือเชื้อ HPV…

เชื้อ HPV หรือ Human Papilloma Virus เป็นเชื้อไวรัสซึ่งติอต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งผู้หญิงถึงร้อยละ 80 ติดเชื้อ HPV ในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต โดยไวรัสตัวนี้จะใช้เวลาเฉลี่ย 5 – 10 ปีในการเปลี่ยงแปลงเซลล์ปากมดลูกให้กลายเป็นมะเร็งปากมดลูก การติดเชื้อ HPV ส่วนใหญ่เกือบทั้งหมด เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายที่มีเชื้อ HPV โดยเฉพาะในผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงหลายคน หรือเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ ยิ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับเชื้อ HPV และติดต่อไปยังผู้หญิง แต่ผู้หญิงส่วนใหญ่ก็ไม่เคยรู้หรอกว่าผู้ชายของตัวเองเคยนอนกับใครมาบ้าง และได้เอาเชื้อโรคอะไรติดตัวมาฝากบ้าง

HPV เป็นไวรัสไม่เลือกเพศไม่เลือก Lifestyle เป็นได้ทั้งผู้หญิงผู้ชาย ผู้ติดเชื้ออาจเกิดอาการหลายปีหลังจากติดเชื้อ แต่ก็ยังสามารถแพร่เชื้อไปยังคนอื่นได้ในช่วงที่ไม่มีอาการ หรืออาจจะได้รับเชื้อมาจากคนอื่นที่ไม่มีอาการเช่นกัน ผู้หญิงหลายคนแม้จะเคยมีอะไรกับผู้ชายแค่คนคนเดียวจึงยังสามารถติดเชื้อจากผู้ชายได้

แต่ยังดี..ที่มะเร็งปากมดลูกเป็นหนึ่งในมะเร็งที่ป้องกันได้ และการป้องกันก็ง่ายกว่าการรักษา เพียงเข้ารับวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส HPV การฉีดวัคซีน HPV จะได้ประโยชน์สูงที่สุดถ้าฉีดก่อนที่จะติดเชื้อ HPV หรือก่อนมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งสามารถฉีดได้ตั้งแต่อายุ 9 ปีขึ้นไป แต่หากมีเพศสัมพันธ์แล้วก็ยังจะควรฉีดอยู่ดี เพราะเชื้อ HPV ที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกมีหลายสายพันธุ์ นอกจากนี้ยังควรตรวจภายในมดลูก โดยวิธี liquid base cytology plus HPV test เพื่อคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและตรวจเชื้อ HPV ทุกปี

เมื่อป้องกันไวรัส HPV ได้ ก็เท่ากับป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้

อ้างอิง :  HPV is here, Pobpad

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles