Human Safari: เมื่อมนุษย์ ‘ผู้ล่า’ กลายเป็น ‘ผู้ถูกล่า’ บ้าง

สำหรับมนุษย์บางคน ‘การล่า’ อาจแสดงถึง ‘อำนาจ’ ที่พวกเขามีเหนือชีวิตที่ ‘ถูกล่า’ นั่นคือสัตว์ แต่อำนาจที่ว่านั้นก็ช่างไร้ศักดิ์ศรี เพราะการล่าที่จะสำเร็จลงนั้นก็ต้องอาศัยอาวุธและเครื่องไม้เครื่องมือมากมาย ไม่ใช่การต่อสู้ด้วยมือเปล่าแบบตัวต่อตัว อย่างที่สัตว์ใช้ต่อสู้เพื่อปกป้องชีวิตตนเอง ไม่นับที่การล่าสัตว์ที่หลายคนมองว่าเป็นกิจกรรมสันทนาการ เป็นเกม เป็นกีฬา แต่ยังได้แสดงถึงความไม่รู้จักพอของมนุษย์ เพราะการล่าดังกล่าวไม่ได้ทำขึ้นเพื่อประทังชีวิต แต่เพื่อสิ่งที่ไม่จำเป็นต่อชีวิตเลยต่างหาก ไม่เหมือนกับสัตว์ที่จะล่าสัตว์ด้วยกันเองเพียงเพื่อหาอาหารเท่านั้น

เรื่องความโลภของมนุษย์ที่ไปเบียดเบียนชีวิตสัตว์อื่นนี้ คงจะเป็นปัญหาสังคมในทุกยุคทุกสมัยที่น่าพูดถึงอยู่ไม่น้อย เพราะขนาด Rémi Gaillard ชายชาวฝรั่งเศสที่เป็น prankster คอยสร้างสถานการณ์ตลกบ้าๆ บอๆ แกล้งคนไปทั่ว ก่อนจะแอบถ่ายเก็บเป็นวิดีโอมาอัพโหลดลงบน YouTube ก็ยังสร้างสรรค์วิดีโอ prank ที่เกี่ยวกับประเด็นนี้ขึ้นมาชิ้นหนึ่ง โดยใช้ชื่อว่า SAFARI: SHOOT PICTURES NOT ANIMALS ก่อนจะปล่อยลง YouTube ไปเมื่อสิงหาคม 2016

ในวิดีโอชิ้นนี้ Gaillard ใช้ทีมงานแต่งชุดมาสคอตรูปสัตว์ป่า คือ เสือ สิงโต ม้าลาย ยีราฟ และ ช้าง ขึ้นหลังรถ Land Rover Defender และขับไปตามมุมต่างๆ ของเมืองที่มีมนุษย์ดำเนินชีวิตประจำวันของพวกเขาอยู่ เช่น ตามถนนหนทาง ร้านค้า ชายหาด สนามกอล์ฟ โดยสัตว์ที่อยู่บนรถทั้ง 5 ตัว แม้ว่าจะทำท่าทำท่าน่ารักน่าชังตามสไตล์มาสคอต แต่ในมือก็ถือปืนยาวที่เล็งไปยังผู้คนบนท้องถนน เหมือนกับเวลาที่มนุษย์ผู้ล่าออกเดินทางไปล่าสัตว์ตามป่าเขาที่สัตว์พวกนั้นอาศัยอยู่เป็นบ้านอันอบอุ่น แถมในตอนก่อนจบวิดีโอ เมื่อล่ามนุษย์ได้คนนึงแล้ว สัตว์ป่าทั้ง 5 ก็ยังเดินไปขอให้คนมาช่วยถ่ายรูปพวกมันที่กำลังยืนถือปืนอย่างภาคภูมิใจอยู่เหนือร่างของมนุษย์ที่ถูกล่ามาอีกด้วย

SAFARI: SHOOT PICTURES NOT ANIMALS นับเป็นวิดีโอ prank ของ Gaillard ที่ดูมีสาระมากที่สุดชิ้นหนึ่งเมื่อเทียบกับวิดีโอส่วนมากของเขา รวมทั้งยังดูแล้วสะเทือนใจ โดยเฉพาะเมื่อบวกกับการตัดต่อเล่าเรื่องในตอนต้นที่นำเอาภาพสัตว์ป่านานาชนิดที่ ‘ล้มลง’ พร้อมเสียงปืนขณะกำลังเดินหากินอยู่ใน ‘บ้าน’ ของพวกมัน เช่นเดียวกับในตอนก่อนท้ายวิดีโอ ที่ Gaillard นำเอาภาพมนุษย์นักล่าหลายคนที่ถ่ายรูปกับซากสัตว์ป่าที่พวกเขาล่าได้ นำมาปิดท้ายไว้ได้อย่างสะเทือนอารมณ์ โดยเฉพาะคำพูดของนักล่าเหล่านั้นที่พูดว่า “มันเป็นแมวที่สวยมากๆ” (ในภาพคือซากสิงโต) และ “นี่คือถ้วยรางวัลที่แจ่มสุดๆ” (ในภาพเป็นซากยีราฟ)

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าสิ่งที่วิดีโอ prank ชิ้นนี้ของ Gaillard ต้องการนำเสนอก็คือ คำถามว่าถ้าวันหนึ่ง มนุษย์ต้องกลายเป็นผู้ถูกบุกรุกบ้านเกิด และมนุษย์ต้องกลายเป็นผู้ถูกล่าขึ้นมาบ้าง มนุษย์จะรู้สึกยังไง แต่สิ่งที่เราสงสัยและยังคงต้องหาคำตอบกันต่อไปก็คือ มนุษย์ที่คิดว่าตนมีสิทธิจะปลิดชีวิตใดลงก็ได้เพื่อความหรรษาส่วนตัว จะคิดขึ้นมาได้จริงๆ หรือกับคำถามที่วิดีโอชิ้นนี้ต้องการให้พวกเขาฉุกคิด นอกจากนั้น ปัญหาการบุกรุกป่าเพื่อล่าสัตว์ ปัญหาเรื่องการเบียดเบียนสิทธิในการใช้ชีวิตบนโลกใบนี้ของคนอื่นและสัตว์อื่น และปัญหาเรื่องที่มนุษย์ไม่เคยเห็น ‘ค่า’ ของชีวิตอื่นเทียมเท่าชีวิตตนนั้น จะมีวันแก้ไขลงได้จริงๆ หรือ?

บางทีเราอาจไม่ต้องตอบ แต่แค่ลงมือช่วยกันทำมันให้ดีที่สุดเท่านั้นเอง

อ้างอิง: wikipedia

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles