พรินท์แอดสวย..แต่เจ็บ เตือนชาวโลกเลิกพฤติกรรมกินทิ้งกินขว้าง

Reading Time: 2 minutes
1,908 Views

ในขณะที่ผู้คนประเทศร่ำรวยมีกินจนล้นเหลือ  กินทิ้งกินขว้าง ประชากรทั่วโลกยังต้องเผชิญความหิวโหยถึง 870 ล้านคน!

Hunger Plates  คือชื่อชุดภาพโฆษณารณรงค์ของ World Food Program (WFP) เป็นการร่วมมือกันระหว่างนักออกแบบจากดูไบและศิลปินภาพเขียนจากประเทศโรมาเนีย เรียบง่ายแต่ทรงประสิทธิภาพ โดยแทบไม่ต้องอธิบายใดๆ ด้วยภาพจานอาหารที่มีอาหารเหลือ ที่อาจจะดูธรรมดาชินตา แต่ลวดลายบนภาชนะนั้นกลับเป็นภาพผู้คนหิวโหยต่างไขว่คว้าอาหารเหลือก้นภาชนะนั้น  ทำให้คนที่หิวเมื่อไหร่ก็ได้กินต้องฉุกคิดถึงพฤติกรรมกินทิ้งกินขว้างขึ้นมาทันที

อาหารที่พวกเรากินเหลือ ทำให้เกิดผลเสียแบบโดมิโนเอฟเฟคแบบไม่น่าเชื่อ เมื่อองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (UNFAO) ทำการศึกษาพบว่า อาหารที่ผลิตได้ในโลกกลายเป็นเศษอาหารเหลือทิ้งประมาณ 1,300 ล้านตัน ซึ่งรวมแล้วมีปริมาณมากพอที่จะนำไปเลี้ยงคนนับพันทั่วโลกได้! โดยแต่ละปีชาวโลกกินทิ้งกินขว้างอาหารคิดเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจราว  31 ล้านล้านบาท การกินทิ้งขว้าง ยังเป็นการสิ้นเปลืองทรัพยากรธรรมชาติที่ใช้ในการเกษตร เช่น ดิน น้ำ และพลังงาน และยังเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อม เพราะอาหารเน่าเสียในถังขยะจะส่งกลิ่นเหม็นทำให้อากาศเสีย

เรื่องแบบนี้แก้ไขได้ไม่ยาก เพียงเริ่มที่ตัวเรา เลิกกินทิ้งขว้าง ละนิสัยการจับจ่ายและการบริโภคที่ไม่เหมาะสม อย่างการซื้ออาหารตุนไว้ปริมาณครั้งละมากๆ แต่ไม่มีการเก็บรักษาที่ดี

เพราะอาหารที่เรากินไม่หมดเพียง 1 คำ อาจคือมื้ออาหารทั้งวันของ 1 ชีวิตที่หิวโหยก็เป็นได้

 

อ้างอิง : Lost at Eminor, FAO


Jongjitr Smith
Jongjitr Smith
จงจิตร สมิทธิ์ ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย