HuskeeCup แก้วกาแฟจากเปลือกเมล็ดกาแฟด้วยแนวคิดแบบ zero waste

ทุกๆ ปี อุตสาหกรรมกาแฟได้สร้างขยะจากเปลือกเมล็ดกาแฟ (Husk) มากกว่า 1.35 ล้านตันทั่วโลก ขณะที่หนึ่งในประเทศที่ขึ้นชื่อกาแฟอย่างออสเตรเลียเอง ทุกๆ ครึ่งชั่วโมงจะมีขยะจากแก้วกาแฟสูงถึง 50,000 แก้ว ตกแล้วเป็นจำนวน 2.7 ล้านแก้วต่อวัน หรือ 1 พันล้านแก้วในหนึ่งปี

สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ Saxon Wright หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Pablo & Rusty’s Coffee Roasters ในรัฐนิวเซาท์เวลล์ ประเทศออสเตรเลีย เกิดคำถามกับปัญหาดังกล่าวว่าพวกเขาจะทำอะไรกับมันได้บ้าง และมันก็ไม่ได้หยุดแค่นั้น เพราะเขานำประเด็นที่ว่าไปพูดคุยกับทีมนักออกแบบและวิศวกร จนรู้ว่าเปลือกเมล็ดกาแฟมีคุณสมบัติที่น่าสนใจหลายประการ ทั้งความสามารถในการเก็บความร้อนที่ทำให้กาแฟร้อนได้ยาวนานกว่าแก้วกาแฟทั่วไป ทั้งแก้วเซรามิก พลาสติก และกระดาษ มีความทนทาน ป้องกันการแตกกระเทาะ รวมถึงรียูสและรีไซเคิลได้ และผลลัพธ์ของการพัฒนาครั้งนี้ก็คือ HuskeeCup ถ้วยนี้

HuskeeCup ถูกออกแบบให้มีหน้าตาเรียบๆ ผลิตออกมา 3 ขนาด คือ 6, 8 และ 12 ออนซ์ ซึ่งทำความสะอาดด้วยเครื่องล้างจานได้ ขณะเดียวกันก็มีการออกแบบฝาปิด ซึ่งใช้ได้กับแก้วทั้ง 3 ขนาด สำหรับลูกค้าที่ต้องการนำออกไปดื่มนอกร้านด้วย

เป้าหมายของทีมพัฒนาคือการสร้างความยั่งยืนให้กับธุรกิจกาแฟตั้งแต่ต้นทางยันปลายทาง ภายใต้แนวคิดขยะเหลือศูนย์ หรือ zero waste management โดย HuskeeCup คือก้าวแรกของพวกเขา ณ ปัจจุบัน Huskeecup ได้ลองผลิตโดยใช้เปลือกเมล็ดกาแฟหลายร้อยตันที่ปลูกในมณฑลยูนาน ประเทศจีน มาเป็นวัตถุดิบ และมีแพลนในการผลิตขายจริงในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2018 หลังจากยอดเงินสนับสนุนใน kickstarter ของพวกเขาเลยเป้าที่ตั้งไว้เรียบร้อยแล้ว


อ้างอิง: Huskee

Tags

Tags: , ,

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles