Hybrids: นักล่าสายพันธุ์ขยะพิษ ชีวิตรูปแบบใหม่ในโลกใต้ทะเล

สำหรับคนรักธรรมชาติ โดยเฉพาะที่เคยได้สัมผัสกับความงดงามของชีวิตใต้ท้องทะเล นี่เป็นคำเตือนที่น่าตกใจ เป็นการพยากรณ์โลกที่น่าสะพรึงกลัว เพราะความสวยงามที่เคยพบเจอได้กลายเป็นอดีตไปจนหมดสิ้นแล้ว ภายใต้ระบบนิเวศและห่วงโซ่อาหาร สัตว์ที่มีกำลังเหนือกว่าย่อมได้เปรียบชีวิตที่ด้อยกว่า นับเป็นวงจรของ ‘นักล่า’ ผู้หิวโหย และ ‘เหยื่อ’ ผู้อาภัพ ที่ไม่มีวันจบ ทว่านักล่าตัวจริงอาจไม่ใช่อย่างที่หลายคนคิด บางทีอาจเป็นชีวิตในรูปแบบใหม่ที่กลืนกินทุกชีวิต หรืออาจเป็นความเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม ที่สร้างความสูญเสียรุนแรงจนหมดหนทางสู้ สิ่งมีชีวิตบนโลกใหม่ที่ปลอมปนไปด้วยขยะมลพิษ ทั้งหมดมีอยู่ในเรื่องเล่าแอนิเมชั่นสั้น 6 นาทีนี้  ‘Hybrids’

‘Hybrids’ หนังสั้นที่กวาดรางวัลเกียรติยศจากสถาบันต่างๆ ทั่วโลกไว้มากถึง 91 รางวัล ซึ่งเป็นแค่ผลงานของนักศึกษาชั้นปีสุดท้ายของ MoPA Computer Graphic Animation School ที่ฝรั่งเศส ครั้งหนึ่ง Romain Thirion หนึ่งในทีมงานสร้าง ไปพักผ่อนที่ชายทะเล แล้วพบว่าขยะมลพิษชายหาดรวมทั้งในท้องทะเลเพิ่มจำนวนขึ้นมากจนน่าวิตกซึ่งล้วนแต่ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติและวิถีชีวิตสัตว์น้ำอย่างน่าใจหาย ภาพของสัตว์น้ำที่ว่ายวนกับเศษขยะเหล่านั้นทำให้เกิดไอเดียสำหรับงานสร้างสรรค์ชิ้นนี้

พวกเขาเชื่อว่าถึงเวลาที่ต้องช่วยกันกระตุ้นเตือนสังคมเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และจำเป็นที่จะต้องให้เห็นผลกระทบในทันที เพราะอย่างนั้น พวกเขาจึงเลือกออกแบบการเล่าเรื่องด้วยสไตล์ภาพที่ผสมผสานชีวิตในท้องทะเลกับขยะมลพิษให้ดูจริงมากๆ เพื่อต้องการบอกผู้ชมว่า สิ่งที่เห็นเหมือนจริงในหนังนั้น…ใกล้จะเป็นจริงในโลกของเราแล้ว ทีมงานทั้ง 5 คนซึ่งประกอบไปด้วย Florian Brauch, Matthieu Pujol, Kim Tailhades, Yohan Thireau และ Romain Thirion ก็แบ่งงานกันทำตามความถนัด และแต่ละคนก็สร้างงานในส่วนของตนออกมาได้สมบูรณ์แบบน่าชื่นชม เพราะภาพที่เกิดขึ้นกระทบความรู้สึกทันที พร้อมกับสะท้อนให้เห็นถึงปัญหามลพิษกับสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรง

แม้จะไม่มีตัวตนอยู่ในเรื่องเล่า แต่ก็ชัดเจนว่า ‘นักล่า’ ที่อยู่บนสุดของระบบห่วงโซ่อาหารก็คือ ‘มนุษย์’ ทว่ากลับเป็นผู้ล่าที่ไม่ค่อยฉลาดนัก เพราะท้ายสุดระบบที่เขาสร้างขึ้นย้อนกลับมาควบคุมเขาอีกที กลายเป็นผู้ล่าที่ใหญ่กว่า และกลืนกินชีวิตบนโลกทั้งหมด ซึ่งเป็นข้อเท็จจริงที่ยากปฏิเสธ บางทีอาจไม่ต้องมองไกลตัวมาก แค่เดินออกจากบ้านไปไม่กี่ก้าวบนท้องถนนก็พบกับเศษขยะมลพิษได้แล้ว คำถามก็คือเรายังคงนิ่งนอนใจกับปัญหานี้ได้อีกหรือ ในเมื่อเวลาแห่งการสูญสลายของธรรมชาติคืบคลานเข้ามาใกล้ขึ้นทุกขณะแล้ว

อ้างอิง: hybrids-shortfilm.com, shortoftheweek.com, Facebook: Hybrids Film

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles