ถุงพลาสติกกู้โลก! ผลิตจากมันสำปะหลัง ย่อยสลายได้เองใน 180 วัน

‘ถุงพลาสติก’ เป็นสิ่งที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี เพราะไม่ว่าเราจะไปซื้ออะไรที่ไหน สิ่งของต่างๆ ก็จะถูกใส่ลงในถุงพลาสติก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านเรา ซึ่งใช้ถุงพลาสติกกันกระหน่ำมาก บางครั้งซื้อของเล็กๆ ชิ้นเดียว ก็ใส่ถุง ประเภทสินค้าต่างกันก็ต้องแยกถุง หรือถ้าน้ำหนักมากก็ซ้อนถุงให้สองชั้นกันไปอีก จนกลับมาบ้านได้ถุงกลับมาเป็นสิบใบ!

ในแต่ละปี รู้หรือไม่ว่าเราใช้ถุงพลาสติกอย่างน้อยที่สุดจำนวนล้านล้านใบทั่วโลกหรือประมาณ 32,000 ใบต่อนาที ซึ่งถุงแต่ละใบต้องใช้เวลานานหลายร้อยปีในการย่อยสลาย ถุงพลาสติกจึงตามหลอกหลอนเราไปทุกที่และส่งผลเสียเป็นวัฏจักรไม่มีที่สิ้นสุด แม้ว่าปัจจุบันจะมีการรณรงค์ให้ลดการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วโดยเปลี่ยนมาใช้ถุงผ้าหรือการพัฒนาถุงที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติในเวลา 1-2 ปี (Oxo-Biodegradable) เพื่อช่วยลดปัญหาภาวะโลกร้อน แต่ถุงพลาสติกก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นและหลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่ดี

ล่าสุดบริษัท Avani Eco ในประเทศอินโดนีเซียได้คิดค้นและพัฒนาถุงพลาสติกหูหิ้วที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ 100% ซึ่งก็คือมันสำปะหลัง ด้วยความตั้งใจที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยเจ้าถุงพลาสติกนี้มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับถุงพลาสติกหูหิ้วทั่วไป ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี ไม่มีส่วนประกอบของปิโตรเลียม สามารถย่อยสลายได้ภายในระยะเวลาเพียง 6 เดิอนหรือสลายได้โดยการนำไปต้มในน้ำเดือด อีกทั้งยังสามารถนำไปรีไซเคิลร่วมกับกระดาษได้ด้วย

นอกจากถุงพลาสติกหูหิ้วแล้ว Avani Co ยังมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอื่นๆ อีกอาทิ แก้วกาแฟที่ทำจากกระดาษพร้อมฝาปิดแก้วที่ทำจากแป้งข้าวโพด, จานกระดาษที่ทำจากชานอ้อย, ช้อนส้อมที่ทำจากไม้ และเสื้อกันฝนที่ทำจากข้าวโพด, ถั่วเหลืองและเมล็ดทานตะวัน ซึ่งจะย่อยสลายและกลายเป็นปุ๋ยภายใน 3 เดือน เป็นต้น โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปสั่งซื้อได้ที่ www.avanieco.com ซึ่งทางบริษัทฯ สามารถออกแบบให้ได้ตามความต้องการด้วย

นับว่าเป็นการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและช่วยลดขยะได้อย่างยั่งยืนทีเดียว…ประเทศไทยน่าจะผลิตได้ไม่ยากเช่นกัน เพราะเราก็มีวัตถุดิบธรรมชาติเยอะ อย่าง มันสัมปะหลัง ข้าวโพด ถั่วเหลือง ฯลฯ ถึงเวลาที่เราควรหันมาให้ความสำคัญของการลด ละ และเลิกใช้ถุงพลาสติกอย่างจริงจัง ก่อนที่พลาสติกจะล้นโลก แล้วเราจะอยู่กันอย่างไร?

อ้างอิง: Avanico, The National

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles