พลาสติกเจ้าปัญหา! สะท้อนผ่านกำแพงเรืองแสงขนาดใหญ่ มันกำลังล้นโลกแล้วนะ

ในงานเทศกาล I Light Marina Bay ที่สิงคโปร์ เดือนมีนาคม 2556 ที่ผ่านมา กลุ่มศิลปิน Luzinterruptus ได้รับเชิญให้นำผลงานไปจัดแสดงด้วย มันเป็นกำแพงสะท้อนแสงสว่างวาบในยามค่ำคืนแต่อาจเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากเข้าใกล้ในเวลากลางวัน เพราะวัสดุที่นำมาใช้สร้างกำแพงเหล่านั้นก็คือขวดพลาสติกที่ถูกใช้แล้วทิ้ง ตามนิสัยของผู้คนในยุคปัจจุบัน ซึ่งเป็นผลงานที่ทางกลุ่มศิลปิน Luzinterruptus ให้ความสนใจนำเสนอประเด็นปัญหานี้อย่างต่อเนื่อง ด้วยแนวคิดสร้างสรรค์และจัดแสดงในรูปแบบที่แตกต่าง และที่งาน I Light Marina Bay นี้ก็ถูกกล่าวขานกันว่าเป็นงานแสดงศิลปะด้านแสงไฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย แสงสว่างจากกำแพงขวดพลาสติกเหล่านี้กำลังช่วยสะท้อนปัญหาสิ่งแวดล้อมให้โลกประจักษ์ไปพร้อมกัน

ภายใต้สังคมบริโภคไม่ยากเย็นอะไรเลยที่พวกเขาจะหาหาขวดพลาสติกเหลือใช้มาได้มากมายขนาดนี้  เพราะทุกที่ล้วนแต่มีขยะเหล่านี้เหลือทิ้งไว้ในถังมากมายต่อวันทั้งที่บ้าน, ในโรงแรม, ร้านอาหาร, หรือในศูนย์การค้า เพียงหนึ่งเดือนที่ขอรับบริจาคพวกเขาก็ได้ขวดพลาสติกมาถึง 20,000 ขวด ในขนาดต่างๆ พร้อมสำหรับนำมาใช้สร้างงานศิลปะ นำมาแพ็ครวมกันเป็นกำแพงยักษ์ที่เคลื่อนย้ายได้ไปจัดวางที่ใต้ Esplanade Bridge และวางระบบไฟที่ให้แสงสว่างแต่สบายตาเชื้อชวนให้คนเข้ามามองใกล้ ๆ ซึ่งก็ได้ผล เพราะดึงดูดสายตาผู้คนแล้วยังกลายเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงงาน ผู้คนต่างจูงมือกันมาเดินเล่นถ่ายภาพ ราวกับไม่เคยเจอขวดพลาสติกมากมายเหล่านี้มาก่อน ทั้งๆ ที่มันแวดล้อมเราอยู่ในชีวิตประจำวันมากมายกว่าที่จัดแสดงหลายเท่านัก ศิลปินจงใจวางกำแพงให้ซ้อนกันสร้างเป็นทางเดินและออกแบบให้การเข้าชมของผู้คนต้องเดินผ่านทางที่คับแคบและชวนอึดอัด ก่อนจะพบทางออกและได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นคำตอบให้รู้ว่าโลกที่ไร้มลพิษมันดีกว่าแค่ไหน

ขยะพลาสติกกำลังเป็นปัญหาวิกฤติที่ทำลายสภาพแวดล้อม มีผลกระทบกับความแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศโลก และเติบโตควบคู่ไปกับสังคมบริโภค ซึ่งมีแนวโน้มจะขยายตัวไปอย่างไม่หยุดยั้ง ตั้งแต่พลาสติกเกิดขึ้นบนโลกมาประมาณ 65 ปี มีการคำนวณจากนักวิทยาศาสตร์สหรัฐว่ามันมีน้ำหนักรวมกันถึง 8.3 พันล้านตัน และหากยังเป็นแบบนี้ต่อไปจะกลายเป็น 12 พันล้านตันภายในปี 2050 หรือเทียบเท่ากับน้ำหนักของ ตึกเอ็มไพร์ สเตท ในมหานครนิวยอร์กถึง 35,000 อาคาร คงจะเป็นปัญหาหนักอกที่ยากจะยกออกและต้องร่วมกันหาทางแก้ปัญหาอย่างเอาจริงเอาจังต่อไป

ผลงานภาพถ่ายโดย Colossal Pro.

อ้างอิง: luzinterruptus.comconsumeraffairs.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles