iHearU แอพฯ สบายหู ช่วยหาสถานที่สงบ แสดงระดับเสียงแบบเรียลไทม์ รีวิวและแชร์กับเพื่อนได้

เดี๋ยวนี้เวลาจะหาร้านที่มีมุมสงบนั่งคุยกับเพื่อน คุยงาน อ่านหนังสือ หรือนั่งทำงานชิลล์ๆ นั้นแสนจะยาก ยิ่งถ้าเป็นร้านกาแฟบนทำเลทองหรือร้านที่กำลังอินเทรนด์นั้น คงไม่ต้องพูดถึงเพราะคนจะแน่นทุกโต๊ะ และถ้าเป็นร้านเล็กๆ เสียงก็จะดัง ยิ่งถ้ามีเสียงเพลงในร้านอีก เวลาจะคุยกันทีก็ต้องตะโกนหรือยื่นหน้าเข้าไปพูดใกล้ๆ แม้ว่าเดี๋ยวนี้จะมีร้านรวงเก๋ๆ น่านั่งผุดขึ้นมากมายและมีแอพฯ เป็นตัวช่วยในการค้นหาร้านต่างๆ ได้ตามความต้องการ แต่มันก็ไม่สามารถบอกได้ว่าตอนนี้ร้านไหนคนเยอะ เวลาไหนคนน้อย หรือเสียงรบกวนในร้านดังแค่ไหน!

ล่าสุดบริษัทสตาร์ทอัพ Lend An Ear ในซีแอตเติล สหรัฐอเมริกาช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ โดยการพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนที่มีชื่อว่า iHearUเพื่อช่วยในการค้นหาร้านหรือสถานที่ต่างๆ ที่มาพร้อมคุณสมบัติที่โดดเด่นกว่าแอพฯ แนะนำสถานที่หรือรีวิวร้านทั่วๆ ไปตรงที่มันสามารถค้นหาร้านตามระดับเสียงความดังภายในร้านได้แบบเรียลไทม์ และสามารถแสดงระดับความดังของเสียงตามวัน-เวลาได้ด้วย สามารถเก็บข้อมูลระดับเสียงได้ในสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟ, ร้านอาหาร, โรงภาพยนตร์, บาร์ และอีกมากมาย ทำให้ผู้ใช้สามารถเช็คข้อมูลรวมถึงอ่านรีวิวต่างๆ เพื่อเลือกสถานที่เงียบๆ ได้ตามต้องการ โดยอาศัยการทำงานแบบ crowdsourcing เพื่อรวบรวมข้อมูลจากผู้ใช้เกี่ยวกับระดับเสียงของสถานที่ต่างๆ โดยจะมีสัญลักษณ์รูปหูแสดงถึงสถานที่ที่มีระดับเสียงเบาและดีต่อสุขภาพหู (ear-friendly) ซึ่งจะแสดงเป็นแถบสีไม่เกิน 4 แถบ นอกจากนี้ผู้ใช้สามารถใช้ไมโครโฟนในสมาร์ทโฟนวัดระดับเดซิเบลของเสียงและเขียนรีวิวต่างๆ เพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้ใช้คนอื่นๆ ได้อีกด้วย

นับว่า iHearU เป็นแอพฯ ที่ช่วยเพิ่มโอกาสทางสังคมและการติดต่อสื่อสารให้กับผู้คน แถมยังช่วยให้มีสุขภาพหูที่ดีขึ้นด้วย ขณะนี้ iHearU สามารถใช้งานได้เฉพาะในซานฟรานซิสโก, ปารีส, ซิดนี่ย์ และโตรอนโต้ ซึ่งคาดว่าจะใช้งานได้ในเมืองอื่นๆ ในอนาคตอันใกล้นี้

 

 

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read