#ILO100Murals เล่าเรื่องแรงงานผ่านสตรีทอาร์ต เนื่องในวาระครบรอบ 100 ปีองกร์การแรงงานสากล

Reading Time: 2 minutes
1,813 Views

ปกติถ้ามีผลงานสตรีทอารต์อยู่บนผนังอาคารให้ชื่นชม คนทั่วไปคงจะเดินชมแล้วก็ผ่านเลย บางคนอาจจะเก็บภาพทรงจำที่ทั้งชอบและไม่ชอบกลับไปบอกเล่าคนที่บ้าน ส่วนที่ชื่นชอบงานศิลปะเมื่อได้เห็นแล้วคงจะตั้งคำถามเกี่ยวกับผลงานเหล่านั้น เก็บไปคิดตามจินตนาการเสริมสร้างทัศนะส่วนตัว แต่อย่างไรก็ตาม การสร้างสรรค์ผลงานในที่สาธารณะนั้น ย่อมต้องการจะสื่อสารแนวคิดอะไรสักอย่างไปถึงสังคม ในขณะที่ภาพหลายรูปแบบนั้นก็จะเปลี่ยนมุมมองของสถานที่ สร้างบรรยากาศใหม่ให้กับชุมชนไปพร้อมกัน และสำหรับผลงานที่จะพูดถึงนี้มีจุดมุ่งหมายชัดเจนและเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับสังคมโดยตรง ในหัวข้อที่ว่าอะไรจะช่วยให้คนเราสร้างสรรค์งานที่ดีกว่าในอนาคต

งาน #ILO100Murals จัดขึ้นบริเวณสำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติในนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นการเชื้อเชิญเหล่าศิลปินสตรีทอาร์ตที่มีชื่อเสียงระดับโลก เช่น  Ciandestinos (Shalak Attack และ Bruno Smoky), Faith 47, Jorge Gerada, Mr.Cenzc และ Victor Ash ให้มาร่วมกันแสดงผลงานในหัวข้อ ‘อะไรคืองานที่ดีในอนาคต’ ซึ่งศิลปินแต่ละคนก็จะไปแตกไอเดียสร้างสรรค์ผลงานของตนอีกต่อ แล้วก็มีแนวคิดน่าสนใจเกี่ยวกับความเป็นธรรมทางสังคมที่หลากหลาย เช่น งานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม, การจ้างงานเยาวชน, ความเท่าเทียมทางเพศในงาน, แรงงานเด็ก และการกดขี่แรงงาน ฯลฯ ในวันเปิดงานได้เปิดโอกาสให้ผู้คนใจเข้ารับฟังแนวคิดของศิลปินในแต่ละคนที่มีต่อผลงานของตัวเองได้อย่างใกล้ชิด

เนื่องในวาระครบรอบ 100 ปีของ องค์การแรงงานสากล The International Labour Organisation (ILO) ร่วมมือกับ กลุ่มศิลปินเพื่อสังคมอย่าง Street Art for Mankind (SAM) จัดภาพจิตรกรรมบนฝาอาคารขึ้น 100 ภาพรอบอาคารสูงบริเวณที่ทำการสำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ ซึ่งทำให้บริเวณนั้นได้กลายเป็นจุดแสดงนิทรรศการทางศิลปะที่น่าสนใจของชาวเมืองและผู้แวะผ่านมา บอกเล่าถึงจุดยืนขององค์การแรงงานสากลและเหล่าศิลปินที่ยืนอยู่บนอุดมการณ์ความเสมอภาคและเท่าเทียมกันของแรงงานทั่วโลก งานได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน 2562 ที่ผ่านมาโดยในวันเปิดงานนั้นผู้คนต่างมาร่วมเดินชมกันเป็นกลุ่มพร้อมกับแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันอย่างคึกคัก และพิเศษกว่านั้นสำหรับผู้ที่มาเดินชมงานสามารถรับฟังแนวคิดเบื้องหลังในการทำงานได้ผ่านแอพพลิเคชั่น ซึ่งทางผู้จัดเตรียมไว้ในเว็บไซด์ The Street Art for Mankind (SAM) ในชื่อแอพฯ ‘Behind the Scene’ ดาวน์โหลดได้ฟรี ซึ่งช่วยเพิ่มอรรถรสในการชมงานศิลปะได้อย่างครบถ้วน

อ้างอิง: www.graffitistreet.comstreetartmankind.orgwww.soldmagny.com


warunyu udomkanjananon
warunyu udomkanjananon
Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้