มะเร็งไม่น่ากลัวอย่างที่คิดนะเด็กๆ! เรียนรู้และเข้าใจโรคมะเร็งผ่านการ์ตูนสนุกๆ สุดน่ารัก

การวินิจฉัยโรคมะเร็งเป็นเรื่องที่น่ากลัวสำหรับทุกคน แต่สำหรับเด็กอาจเป็นเรื่องที่น่ากลัวยิ่งกว่า พวกเขาต้องเจอกับขั้นตอน กระบวนการ เครื่องมือแพทย์ จนถึงศัพท์แสงที่ไม่คุ้นเคย ยากเกินกว่าที่เด็กจะเข้าใจ แม้แต่ครอบครัวของเด็กเอง ก็ยากที่จะทำให้พวกเขารับมือจัดการกับเรื่องเหล่านี้ แต่ ‘เพื่อนในจินตนาการ’ หรือ Imaginary Friend อาจช่วยพวกเขาได้

Pediatric Brain Tumor Foundation (PBTF) มูลนิธิเนื้องอกในสมองสำหรับเด็ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นองค์กรที่ไม่หวังผลกำไรที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่อุทิศให้กับเด็กและครอบครัวที่ต้องเผชิญกับการวินิจฉัยโรคเนื้องอกในสมองของเด็ก นอกเหนือจากการระดมทุนเพื่อรักษาเนื้องอกในสมองในวัยเด็กมากกว่า 100 ชนิด แล้วยังมีโปรแกรมการสนับสนุนครอบครัวและแหล่งข้อมูลเพื่อเตรียมความพร้อมให้ความรู้และให้กับครอบครัวของเด็กกว่า 3 แสนครอบครัว

Imaginary Friend Society ได้รับแรงบันดาลใจจากจินตนาการของเด็กๆ เป็นวิธีที่องค์กรช่วยเด็กๆ เรียนรู้ที่จะต่อสู้กับโรคมะเร็ง ด้วยการแนะนำภาพยนตร์สั้น Imaginary Friend Society วิดีโออะนิเมชั่น 20 เรื่องแสนน่ารักที่เป็นมิตรกับเด็กๆ ครอบคลุมหัวข้อเกี่ยวกับโรคมะเร็ง ตั้งแต่มะเร็งคืออะไร ไปจนถึงการทำเคมีบำบัด และ MRIs  เพื่อนรักจินตนาการหลากหลายคาแรคเตอร์จะอธิบายหัวข้อโรคมะเร็งอย่างสนุกสนาน แบบที่เด็กๆ สามารถเข้าใจได้ง่ายๆ สนุกหมือนดูการ์ตูนวอลท์ดิสนีย์ เพราะยิ่งพวกเขาเข้าใจเกี่ยวกับการรักษาของพวกเขาเท่าไหร่ ความกังวลและความกลัวก็จะน้อยลงไปด้วย

ตัวอย่างเนิ้อหาวิดีโอ เช่น  วิดีโอ ‘มะเร็งคืออะไร’ มีกัปตันโจรสลัดนกแก้ว อธิบายว่าร่างกายคนเราเต็มไปด้วยเซลล์ตัวเล็กๆ และสิ่งเลวร้ายเหล่านั้นบางครั้งสามารถทำให้คนดีๆ กลายเป็นคนร้าย เช่นก่อการกบฏบนเรือได้ นอกจากนี้ เพื่อนๆ เหล่านั้นในวิดีโอยังสามารถโดดออกมาอยู่ในโลกจริงของเด็กได้ ด้วยเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) ผ่านแอพลิเคชั่น เพื่อนแสนน่ารักเหล่านี้จึงสามารถที่จะอยู่กับพวกเขาได้ตลอดเวลา บนเตียงพยาบาล ห้องสแกน หรือแม้แต่ห้องผ่าตัด และเพื่อนๆ จะคอยบอกให้เด็กๆ รู้ตัวว่า พวกเขาแข็งแกร่งแค่ไหน กล้าหาญและยอดเยี่ยมแค่ไหน

และที่น่ารักที่สุดของโครงการ คือการให้ทุกคนมีส่วนร่วมกับ Imaginary Friend Society โดยการมอบเพื่อนในจินตนาการ แค่วาดเพื่อนในจินตนาการของคุณแล้วอัพโหลดในเวบไซต์ Imaginary Friend ทางโครงการจะเปลี่ยนให้เป็นตุ๊กตาโปสการ์ดสร้างแรงบันดาลใจ  สมุดโน้ต หรือหนังสือระบายสีให้กับเด็กๆ

ในแต่ละวันเด็กและวัยรุ่น 13 คน จะได้รับการบอกกล่าวว่ามีเนื้องอกในสมอง ในขณะที่ครอบครัวต้องการการรักษา เทคโนโลยีที่ดีที่สุด แต่สำหรับเด็กๆ การให้กำลังใจ ความเชื่อมั่นและความกล้าหาญเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ‘เพื่อนในจินตนาการ’ จึงเป็นตัวช่วยที่ดีของเด็กในการจัดการกับอารมณ์และปัญหาต่างๆ ที่เขาไม่สามารถจัดการได้

แม้เพื่อนๆ เหล่านี้จะไม่สามารถทำให้มะเร็งร้ายหายไปได้ แต่ก็สามารถสร้างกำลังใจให้เด็กๆ ผ่านพ้นมันไปได้อย่างเข้มแข็ง

ดาวน์โหลดแอพลิเคชั่นได้ที่นี่
ดูอะนิเมชั่นทั้งหมด ที่นี่

อ้างอิง: Imaginary Friend Society, Gem Advertising,  Adweek 

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles