หนูทำได้! แรงบันดาลใจดีๆ ผ่านภาพถ่ายหญิงแกร่งตัวน้อยวัยสิบเอ็ดขวบ

Jessica Solarcyzk เป็นช่างภาพอาชีพที่รับถ่ายรูปครอบครัว รูปแต่งงาน และรูปเด็กๆ เธอเองเป็นแม่ลูกสาม แล้ววันหนึ่งเธอก็เกิดไอเดียสำหรับโปรเจ็กต์ภาพถ่ายชุดพิเศษหลังจากได้คุยกับ Emerson ลูกสาววัยสิบขวบของเธอ เมื่อ Jessica ถาม Emerson ว่า โตขึ้นอยากเป็นอะไร เพราะลูกจะเป็นอะไรก็ได้อย่างที่ลูกต้องการ สาวน้อยตอบกลับทันทีมาว่า “หนูทำได้ทุกอย่างเหมือนที่เด็กผู้ชายทำ แล้วหนูก็จะทำโดยสวมรองเท้าส้นสูงด้วย

คำพูดของ Emerson ทำให้ Jessica อยากจะทำภาพถ่ายชุดหนึ่งที่เป็นการสอนและให้กำลังใจเด็กผู้หญิงถึงอนาคตที่พวกเขาเลือกได้ เธอจับลูกสาวของเธอแต่งตัวเป็นหญิงแกร่งหลากหลายคนในประวัติศาสตร์ที่เราต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี เช่น Frida Kahlo (ศิลปิน), Virginia Woolf (นักเขียน), Susan B. Anthony (นักเคลื่อนไหวในเรื่องสิทธิสตรี), Malala Yousafzai (นักเคลื่อนไหวในเรื่องการศึกษาของสตรี) และ Emilia Earheart (นักบินหญิง) เป็นต้น จากนั้นจึงถ่ายภาพของเธอ แล้วเลือกโควตคำพูดที่สร้างแรงบันดาลใจจากหญิงแกร่งคนนั้นๆ มาแปะไว้ในภาพ

ตอนที่ Jessica นำไอเดียนี้มาบอก Emerson สาวน้อยวัยสิบขวบตอบตกลงทันที โดยมีข้อแม้ว่า เธอขอให้ภาพอย่างน้อยหนึ่งภาพ เธอได้ทาลิปสติกสีแดง!

นอกจากโปรเจ็กต์นี้จะเป็นการสอนลูกสาวให้แข็งแกร่งและเลือกทางเดินชีวิตตัวเองอย่างที่ต้องการแล้ว ก็ยังเป็นการเผื่อแผ่แรงบันดาลใจนั้นไปสู่เด็กสาวอีกมากมายที่ได้รับชมภาพถ่ายของเธอ ที่สำคัญ นับเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างแม่และลูกสาวที่สร้างสรรค์ มีประโยชน์ และน่ารัก ทั้ง Jessica และ Emerson อยากจะทำภาพถ่ายชุดใหม่ออกมาอีก ตอนนี้พวกเขากำลังวางแผนอยู่ แต่ที่แน่ๆ น่าจะมี Hilary Clinton ติดโผอยู่ในหญิงแกร่งชุดใหม่ด้วย


อ้างอิง: www.sweetserendipityphotographypa.com, inhabitat.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles