Josh Coombes ช่างตัดผมหนุ่มเดินทางตัดผมให้คนไร้บ้าน เพราะเชื่อในการ Do Something For Nothing

Josh Coombes ไม่ได้เป็นเพียงช่างตัดผมรูปหล่อเท่านั้น แต่ใจยังหล่อมากอีกด้วย ตั้งแต่ปี 2015 Coombes ออกตระเวนไปตามท้องถนนของลอนดอนเพื่ออาสาตัดผมให้บรรดา ‘คนไร้บ้าน’ โดยไม่คิดสตางค์แม้แต่เซ็นต์เดียว แถมเขาก็ยังไม่ได้มองการกระทำนี้ว่าเป็นเรื่องการกุศลแต่อย่างใดอีกด้วย แต่เป็นการสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์สองคนต่างหาก เพราะในระหว่างที่ Coombes ตัดผมให้คนไร้บ้าน เขาก็ได้พูดคุยและเรียนรู้เรื่องราวมากมายจากพวกเขา ทำให้ช่างตัดผมหนุ่มคนนี้มองเห็นว่า แม้สังคมจะมี ‘ภาพ’ ของคนไร้บ้านที่ไหนก็ตามเหมือนๆ กันทั้งหมด แต่ภายใต้รูปลักษณ์ภายนอกของพวกเขาที่อาจดูสกปรกรกรุงรังแล้ว ก็คือมนุษย์ที่มีเรื่องราว บาดแผล และประสบการณ์ที่แตกต่างกันไป

Coombes ถ่ายภาพคนไร้บ้านที่เขาตัดผมให้ โดยในหลายครั้งก็ได้เพื่อนช่างภาพของเขา Matt Spracklen ช่วยบันทึกภาพขณะที่ Coombes ตัดผมไว้ด้วย หลังจากนั้นจึงโพสต์รูปพร้อมเขียนบรรยายถึงเรื่องราวชีวิตของคนไร้บ้านแต่ละคนลงในโซเชี่ยลมีเดีย โดยติดแฮชแท็กว่า #DoSomethingForNothing (ทำอะไรบางอย่างโดยไม่หวังผลตอบแทน) และเมื่อบวกกับความช่วยเหลือจาก Dave Burt CEO ของ Be Social Global ที่มาเพิ่ม follower ใน Instagram ให้เขาเกือบสองล้านคน เรื่องราวของช่างตัดผมหนุ่มวัย 29 และ #DoSomethingForNothing จึงได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากสื่อต่างๆ ทำให้ Coombes ได้รับทุนสนับสนุนจากท้องถิ่นต่างๆ ให้เขาออกเดินทางไปในหลายประเทศเพื่อตัดผมให้กับคนไร้บ้าน รวมทั้งทำให้ #DoSomethingForNothing กลายเป็นความเคลื่อนไหวระดับโลก

“เราพยายามทำให้ #DoSomethingForNothing เป็นการกระตุ้นให้ผู้คนทั่วโลกออกไปทำอะไรบางอย่างให้คนอื่น โดยที่ไม่หวังผลอะไรตอบแทน” Coombes กล่าวเอาไว้ และทิ้งท้ายไว้ว่า “และพวกเขาจะทำอะไรก็ได้ที่พวกเขาถนัด”

สิ่งที่ Coombes พูดไว้นั้นน่าคิด เพราะคนตัวเล็กๆ อย่างพวกเราไม่จำเป็นต้องทำอะไรที่ยิ่งใหญ่ก็สามารถสร้างประโยชน์ให้กับคนอื่นได้เหมือนกัน ตัวอย่างก็อย่างที่ Josh Coombes ทำให้เราดูนั่นแหละ เพราะการตัดผมให้คนไร้บ้านอาจไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรในชีวิตอันยากลำบากของพวกเขา แต่การตัดแต่งผมให้สวยงามมากขึ้นก็ทำให้พวกเขารู้สึกดีกับตัวเองได้ไม่ยาก และสำหรับ Coombes แล้ว ทุกครั้งเวลาที่ได้ยินคนไร้บ้านเหล่านั้นตื่นเต้นดีใจกับรูปลักษณ์ใหม่ของพวกเขาที่สะท้อนอยู่ในกระจก ก็ราวกับว่าเขาได้สิ่งตอบแทนที่คุ้มค่าที่สุดกลับมาแล้ว

Do Something For Nothing

If everyone, in every city, did one thing for nothing, we could change the world. We're not raising awareness, we're raising compassion. Share your own stories on #DoSomethingForNothing. Follow the movement on here and on www.instagram.com/dosomethingfornothing <3

โพสต์โดย Do Something For Nothing บน 21 พฤษภาคม 2016

อ้างอิง: DoSomethingForNothingFacebook: DoSomethingForNothingThe Tab

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles