Joyner Lucas แร็ปเพลงกระแทกใจ วอนขับขี่ปลอดภัยลดการสูญเสีย

ถนนเป็นพื้นที่สาธารณะที่ผู้ขับขี่ยวดยานชอบใช้ราวกับเป็นเจ้าของ นี่ไม่ใช่คำกล่าวเกินจริงเพราะมีหลักฐานพิสูจน์ถึงพฤติกรรมการใช้รถใช้ถนนโดยขาดความรับผิดชอบให้เห็นกันเป็นประจำ ทั้งๆ ที่ก็รู้กันอยู่ว่าเป็นพื้นที่ที่ต้องใช้ร่วมกับคนอื่น…จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในแต่ละปีเป็นตัวยืนยัน และบ่งชี้ว่ายอดผู้เสียชีวิตเพิ่มจำนวนขึ้นในแต่ละปีมากมายยิ่งกว่าการตายจากโรคร้ายเสียอีก ซึ่งประเทศไทยก็ติดอยู่ในอันดับหนึ่งของบรรดาประเทศทั้งหลายที่มียอดผู้เสียชีวิตบนท้องถนน

Joyner Lucas ศิลปิน กวี และแร็ปเปอร์ชาวอเมริกันกำลังบอกเตือนความสูญเสียนี้ผ่านบทเพลงของเขา และด้วยภาพประกอบมิวสิคสุดสะเทือนใจอาจช่วยกระตุกต่อมรับผิดชอบให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้บ้าง ด้วยภาพการจากไปของเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายโดยแบ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุเป็น 3 เหตุการณ์ก็คือ การขับขี่ในขณะใช้มือถือแชทคุยกับเพื่อน, เมาแล้วขับ, และขับเร็วเกินกำหนดเพราะความคึกคะนอง ซึ่งทั้งหมดก็ด้วยความประมาทที่คิดว่าจะเอาอยู่ ทว่าเป็นความเข้าใจผิดเพราะจริงๆ แล้วเอาไม่อยู่กันทั้งนั้น ด้วยสไตล์การเล่าเฉพาะตัวเรียกร้องความเห็นใจพร้อมทั้งทวงถามความชอบธรรมให้เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายที่ต้องมาเป็นแพะให้กับอุบัติเหตุที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น เป็นการเสียดสีประชดประชันที่ชวนคิด เพราะในหนึ่งชีวิตไม่ได้มีเพียงชีวิตของเขา หากแต่ผูกโยงไปยังชีวิตที่แวดล้อมอีกมากมาย ทั้งครอบครัว เพื่อน ฝูง อนาคต และความหวัง

Joyner Lucas ปล่อยซิงเกิ้ล เพลง Frozen นี้เพื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และได้รับเสียงตอบรับมากมาย ซึ่งเป็นผลงานที่เขาทำต่อเนื่องมาหลายชุด โดยเน้นเรื่องปัญหาสังคม หยิบยกเป็นประเด็นมาตั้งคำถามให้ผู้ฟังได้คิดและมีส่วนร่วมในการแก้ไข อย่างเช่นซิงเกิ้ล ‘I’m Not Racist’ ที่ปล่อยเมื่อ พฤศจิกายนปลายปีก่อนก็เป็นกระแสในโลกออนไลน์แพร่สะพัดอย่างรวดเร็ว Frozen นี้ก็เช่นกัน

แม้จะมีสื่อมากมายหลายประเภทที่รณรงค์ให้ขับขี่อย่างปลอดภัย การเพิ่มคำเตือนเรื่องเหล่านี้ก็ไม่เคยเก่าแถมอาจจะต้องมีมากขึ้นด้วย จากข้อมูลแล้วยอดผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุไม่เคยลดลงเลย บางทีผู้ใช้รถอาจลืมไปว่าเขามีโอกาสเดียวเท่านั้นที่จะไม่ทำลายโอกาสชีวิตของผู้อื่นรวมทั้งตัวเขาเองด้วย ซึ่งเมื่อพลาดก็หมดสิทธิ์แก้ไขอะไรได้อีก

อ้างอิง: Facebook: JoynerLucasen.wikipedia.orggenius.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles