Judging America: โปรเจ็กต์ภาพถ่ายอย่าตัดสินคนจากภายนอก

ถ้ามีคนมาบอกคุณว่าเป็นคนยังไงด้วยการมองเพียงแว้บเดียว ก็พูดได้เต็มปากว่าเขากำลังใช้ความคุ้นเคยและประสบการณ์มองผ่านรูปลักษณ์ภายนอก ทั้ง ๆ ที่อาจจะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับตัวคุณเลยก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก และเราก็ไม่ควรเอาคำพูดเหล่านั้นมาใส่ใจ เพราะเป็นเพียงความคิดจากคนที่มองคนอื่นด้วยความตื้นเขิน แต่เชื่อไหมว่าไม่เพียงแค่สายตาของคนอื่นหรอกที่เป็นแบบนั้น แม้แต่ตัวเราเองก็เผลอมองผู้คนด้วยวิธีการเดียวกัน นี่เป็นสิ่งเกิดขึ้นจริงอยู่ในสังคมส่วนใหญ่ที่มักจะตัดสินคนด้วยรูปกายภายนอกและการแต่งตัว

Joel Pares นาวิกโยทินสหรัฐที่ผันตัวมาเป็นศิลปินภาพถ่ายกำลังสร้างผลงานชุดใหม่ในชื่อ ‘Judging America’ ที่นำภาพคนคนเดียวกันแต่แต่งตัวแตกต่างราวกับคนละคนมาประกบให้เกิดความฉงนสงสัยว่า ‘ตัวตน’ ที่แท้จริงของเขาหรือเธอเป็นแบบไหนกันแน่ และแน่นอนว่าทั้งสองภาพดูสมจริงจนยากจะตัดสิน เพื่อจะบอกให้รู้ว่าเราเองไม่อาจมองใครเพียงแค่ภาพปรากฏจากภายนอกได้เลย เหมือนสำนวนเก่าแก่ของอเมริกันว่า ‘อย่าตัดสินหนังสือเพียงแค่เห็นปก’ แน่นอนภาพของเขาช่วยกระตุ้นเตือนใจ ความเป็นคนนั้นอยู่ในจิตใจแล้วไม่มีอะไรยืนยันตัวตนของเขาได้ มุมมองทางสังคมส่วนใหญ่มีแนวโน้มจะมองภาพลบก่อนภาพบวกและเชื่อสายตาตัวเองว่าถูกต้องเสมอ ซึ่งทำให้เราพลาดโอกาสที่จะเปิดใจรับมิตรภาพใหม่ๆ

ทุกวันนี้คนแปลกหน้าและแตกต่างทางเชื้อชาต ศาสนา มักถูกจับให้อยู่ในกลุ่มของคนประเภทเดียวกัน จากภาพสื่อ ข่าวสาร เช่น ชาวมุสลิมกับผู้ก่อการร้าย, แมกซิกันกับพวกค้ายา, คนยิวกับลัทธิกีดกันเชื้อชาติ  ฯลฯ และเป็นเรื่องน่าเศร้าใจที่แต่ละคนถูกมุมมองให้รวมอยู่ในแบบฉบับทางสังคมที่ตายตัว ปิดกั้นพวกเขาออกไปจากความเข้าใจ นี่เป็นแรงบันดาลใจให้ Pares คิดสร้างงานในโปรเจ็กต์นี้ขึ้นเพื่อเตือนสติผู้คน ซึ่งเขาปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะให้เกิดความเปลี่ยนแปลง ถึงเวลาที่เราต้องตั้งสติแล้วเลิกตัดสินคนแบบเดิมๆกันแล้ว ด้วยมุมมองที่คับแคบนั่นนอกจากจะทำร้ายคนอื่นแล้วยังกำลังลดคุณค่าความเป็นคนของผู้ตัดสินเองด้วย

อ้างอิง: mymodernmetjoelparesboredpanda

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles