จูดี้..จุ๊กกระดุ๋ยมหาประะลัย สื่อสอนเรื่องเพศสัมพันธ์ฉบับน่ารัก น่าเอ็นดู๊!!

ผู้ใหญ่ต้องยอมรับว่า เด็กวัยรุ่นไทยยุค 4.0 ส่วนหนึ่งมองว่าการคบหาเป็นคู่รักหรือแฟนเป็นเรื่องปกติ การพัฒนาความสัมพันธ์ถึงขั้นการมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องธรรมดา แต่ยังไงก็ตาม เรื่องอย่างนี้ก็เป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดาที่ผู้ใหญ่ ไม่ว่าครู หรือพ่อแม่ผู้ปกครอง จะพูดคุยกับวัยรุ่นได้อย่างสบายใจ เพื่อให้วัยรุ่นเข้าใจถึงการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย

กลุ่ม ‘โอเพ่นดรีม’ (Opendream) ผู้ให้บริการด้านการพัฒนา ออกแบบเว็บไซต์ และคิดค้นเทคโนโลยีการสื่อสารใหม่ๆ ที่เอื้อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคม  จึงการเติมข้อมูลเข้าไปในอินเทอร์เน็ตผ่านเกมจูดี้ และแฟนเพจ Sex Safe Safe ให้เป็นพื้นที่พูดคุยเรื่องอย่างว่า  เปิดใจคุยเรื่องเพศกันให้มันรู้เรื่องและปลอดภัย โดยใช้ข้อมูลเรื่องการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยจากแหล่งข้อมูลทางวิชาการ  ที่สำหรับเด็กวัยรุ่นอาจซับซ้อนเข้าใจยาก  มาย่อยข้อมูลแล้วนำเสนอในรูปแบบที่น่าสนใจ อ่านง่าย เข้าใจง่าย ใช้ภาพการ์ตูนประกอบน่ารักๆ เป็นอินโฟกราฟิกที่ให้ข้อมูลสั้นๆ เพื่อตอบสนองกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเด็กมัธยม

ส่วน ‘จูดี้’ (Judies) เป็นมินิเกมน่ารักๆ ปนหัวร้อน เกมนี้ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อให้ความรู้เรื่องการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย พร้อมกับส่งเสริมให้วัยรุ่นคุ้นเคยกับการพูดคุยเรื่องเพศ กล้าพกถุงยางอนามัย สร้างความคุ้นเคยและสร้างทัศนคติที่ดีในเรื่องการสวมถุงยาง ถึงแม้จะเป็นผู้หญิงก็สามารถพกถุงยางได้ ไม่คิดว่าเป็นเรื่องน่าอาย โดยสร้างสตอรี่น่ารักถูกใจวัยรุ่น ให้จูดี้ เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องการครองโลก แต่มนุษย์ได้พบพลังอำนาจใหม่ที่สามารถต่อกรกับจูดี้ได้ ซึ่งก็คือ ‘คอนดอม’  มนุษย์และคอนดอมต้องช่วยกันร่วมมือต่อต้านการรุกรานของเหล่าจูดี้ เพื่อความอยู่รอดของพวกเรามวลมนุษย์ชาติ

จูดี้ (จริงๆ แล้วคืออะไรถึงตอนนี้ก็น่าจะรู้แล้ว) เรื่องราวของตัวป่วนหวังครองโลก ยังถูกนำมาเป็นคอนเท้นท์สนุกๆ แต่ได้สาระ อาทิ แอนิเมชั่นชุด ‘แตกนอกก็ยังท้อง’ ประเด็นความเข้าใจผิดๆ ของหนุ่มๆ ที่คิดว่าแตกนอกยังไงก็ไม่ท้อง แต่ความจริงแล้ว… การแตกนอกก็ยังเสี่ยง เสี่ยงทั้งการตั้งท้องและเสี่ยงติดโรคพวกเอดส์ เริม หนองใน ซิฟิลิส ฯลฯ ซึ่งสุดท้าย การใส่ถุงยางคือการป้องกันที่ดีที่สุด นอกจากนี้ ยังมีคอนเท้นท์อื่นๆ ที่เป็นประโยชน์หลากหลายรูปแบบ เช่น การสวมถุงยางที่ถูกต้อง ผ่านการสาธิตด้วยกล้วย คอนเท้นท์น่ารัก น่ากดไลค์ กดแชร์ ส่งต่อ แท็กเพื่อนได้อย่างไม่ต้องเหนียม หรือพ่อแม่ของวัยรุ่นจะแอบแท็กลูกๆ ก็ไม่มีเขิน  แล้วโหลดเกมเล่นกับลูกก็จะได้พดคุยกับลูกเรื่องอย่างว่าได้สบายอกสบายใจยิ่งขึ้น

เพราะสื่อการเรียนรู้ที่วัยรุ่นจะเข้าใจได้ดีที่สุด คือสื่อสัมพันธ์ที่ครอบครัวเปิดใจพูดคุยกันนั่นเอง

ดาวน์โหลดจูดี้ได้ที่ Google Play

อ้างอิง : Sex Safe Safe, Open Dream,

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles