สายการบิน ANA ไอเดียสุโก้ย! สาธิตความปลอดภัยบนเครื่องบินด้วยละครคาบูกิ

เวลาที่เราขึ้นเครื่องบิน สิ่งที่ละเลยไม่ได้แต่หลายคนเลือกที่จะไม่สนใจ นั่นคือ วิดีโอสาธิตขั้นตอนความปลอดภัยบนเครื่องบินสำหรับผู้โดยสาร หรือ in-flight safety video สาเหตุเพราะมันอาจจะน่าเบื่อด้วยสคริปต์เดิมๆ ภาพเดิมๆ เหมือนกันหมดแทบจะทุกสายการบิน

สายการบิน ANA (All Nippon Airways) สายการบินระดับห้าดาวของประเทศญี่ปุ่น ให้ความสำคัญในความปลอดภัยของผู้โดยสาร จึงขอปฏิวัติรูปแบบของวิดีโอสาธิตความปลอดภัยจากน่าเบื่อให้เป็นน่าดู  มีเอกลักษณ์และความคิดสร้างสรรค์ โดยได้แรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมดั้งเดิมซึ่งทำออกมาได้น่าสนใจและยังได้โปรโมทวัฒนธรรมของญี่ปุ่นด้วย  วิดีโอสาธิตของ ANA ชุดนี้ใช้ตัวละครคาบูกิเป็นผู้ดำเนินเรื่อง ซึ่งคาบูกิเป็นศิลปะการแสดงแบบดั้งเดิมที่เป็นที่รู้จักทั่วโลกของญี่ปุ่น ตัวละครใส่ชุดและหน้ากากที่มีสีสันสดใส มีการเคลื่อนไหวที่กระฉับกระเฉง แสดงออกซึ่งท่าทางที่มีความหมายชัดเจนเข้าใจง่าย เสน่ห์ตัวละครคาบูกิจะมีความตลกขบขันอยู่ในตัว เมื่อนำมาแสดงเป็นผู้โดยสารเครื่องบินจึงดูน่าติดตาม ไม่เครียด ความน่าสนใจยังอยู่ที่ความขัดแย้งแต่กลมกลืนระหว่างความทันสมัยของเครื่องบินและความเก่าขลังของคาบูกิ และมีวิธีที่สนุกสนานในการนำเสนอเรื่องราวให้น่าสนใจติดตามดูจนจบ ซึ่งงานนี้ได้นักแสดงคาบูกิ Kagami ชื่อดังมาร่วมงานด้วยวิดีโอดังกล่าวจะแสดงในเที่ยวบินภายในประเทศเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2018 และเที่ยวบินระหว่างประเทศตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2019 พร้อมคำบรรยายใน 17 ภาษาที่ผู้โดยสารสามารถเลือกภาษาเองได้

เรียกว่าเป็นกุศโลบายที่ทำให้ผู้โดยสารได้ชมวิดีโอสาธิตเพื่อความปลอดภัยของตัวเองขณะโดยสารเครื่องบิน เมื่อเกิดเหตุเข้าจริงจะได้มีสติ และยังทำให้ผู้โดยสารที่มาจากหลากหลายประเทศได้รู้จักวัฒนธรรมอันสวยงามของประเทศญี่ปุ่นอีก โดยไม่ต้องเสียค่าโฆษณาเพิ่มเติม

https://youtu.be/OVknUh-cUzU

 

 

 

 

 

 

 

 

 อ้างอิง: Allabout -Japan,  ftnnews.com

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles