ศิลปิน Sofia Maldonado เปลี่ยนโรงงานร้างให้เป็นพื้นที่ทางศิลปะของชุมชนในเปอร์โตริโก

มีเรื่องที่แซวกันเล่นอยู่บ่อยๆ ว่าพวกศิลปินนั้นชอบตึกร้าง เพราะศิลปินไม่ว่าชาติไหนเห็นอาคารรกร้างเป็นไม่ได้ แต่จะต้องบุกเข้าไปปรับปรุงให้กลายเป็นพื้นที่ทางศิลปะขึ้นมา หนึ่งในศิลปินจำนวนนั้นคงจะมี Sofia Maldonado ด้วยอย่างไม่ต้องสงสัย ล่าสุด ศิลปินสาวชาวเปอร์โตริกันคนนี้ก็เข้าไปปรับโฉมอาคารที่เคยเป็นที่ตั้งของโรงงานยาสูบในเมือง Caguas ประเทศเปอร์โตริโก ให้กลายเป็นอาคารสีสันสดใสที่ชาวเมืองสามารถเข้ามาใช้ประโยชน์ในหลายๆ ด้าน เช่น จัดแสดงดนตรีและการแสดงต่างๆ เวิร์คช็อปเกี่ยวกับศิลปะ และการบรรยาย เป็นต้น

โปรเจ็คต์ของ Maldonado ชิ้นนี้มีชื่อว่า Kalaña โดยเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็คต์ Cromática: Caguas a Color ที่เธอจับมือกับศิลปินอีก 6 คน นำเอาสีสันสดใสแบบนี้เข้าไปปรับโฉมอาคารเก่าต่างๆ ให้กลายเป็นพื้นที่ทางศิลปะ อย่างไรก็ดี Maldonado ย้ำว่า ผลงานของเธอไม่ใช่แค่เอาสีไปเพนต์ตึกร้างเท่านั้น แต่ยังต้องสร้างพื้นที่นั้นให้เกิดการใช้สอยขึ้นมาให้ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ทางการเรียนรู้หรือพื้นที่สำหรับฝึกฝนเรื่องความคิดสร้างสรรค์ก็ตาม และผลงานของเธอจะเสร็จสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อ ‘มีคนเข้าไปใช้งาน’ เท่านั้น

ความน่าสนใจอีกอย่างของ Kalaña ยังอยู่ที่ว่า อาคารแห่งนี้ตั้งอยู่ในชุมชนที่มีความขัดแย้งระหว่างชาวโดมินิกันและเปอร์โตริกัน มันก็เลยยิ่งน่ารอดูชมว่าพื้นที่ทางศิลปะที่เป็นกลางแห่งนี้จะสามารถดึงคนจากสองกลุ่มเชื้อชาติให้เข้ามาใช้งานร่วมกันได้หรือไม่ และถ้า Kalaña ทำได้ ความสำเร็จนั้นก็น่าจะสดใสกว่าสีสันที่ Maldonado เพนต์ลงไปบนผนังเสียอีก

watch full Dunkirk 2017 movie

 

บันทึก

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles