‘ไอศกรีมไม่ละลาย’ ด้วยสารสกัดจากสตรอเบอรี่ ช่วยเกษตรกรประสบปัญหาจากแผ่นดินไหวและสึนามิ

เวลาอากาศร้อนๆ ถ้าได้ทานของเย็นๆ อย่างไอศกรีมก็คงสดชื่นไม่น้อย  แต่เวลาทานทีไร ยังไม่ทันจะหมด ไอศกรีมก็ละลาย หยด เยิ้มเป็นน้ำไปซะแล้ว แต่รู้ยังว่าตอนนี้ที่ญี่ปุ่นมี ‘ไอศกรีมที่ไม่ละลาย’ วางขายให้ซื้อทานกันแบบฟิน สุโก้ยกันไปเป็นที่เรียบร้อย

ไอศกรีมที่ว่านี้มีขายอยู่ที่ร้าน Kanazawa Ice ที่เมืองคานาซาวะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นไอศกรีมแท่งสูตรพิเศษที่ละลายได้ช้ากว่าไอศกรีมปกติ ผลงานการคิดค้นของศูนย์วิจัยและพัฒนาด้านชีวสารรักษา  (Biotherapy Development Reserch Centre) ที่ได้นำโพลีฟีนอลซึ่งเป็นของเหลวที่สกัดจากสตรอเบอรี่ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้น้ำแยกออกจากน้ำมันได้ยากขึ้นมาใช้เพื่อช่วยให้ไอศกรีมคงรูปทรงได้นานขึ้น โดยได้มีการนำมาทดลองที่อุณหภูมิ 28 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 5 นาที ผลปรากฏว่าไอศกรีมยังสามารถคงรูปทรงเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง

อันที่จริงทางศูนย์วิจัยฯ ไม่ได้ตั้งใจที่จะคิดค้นไอศกรีมที่ไม่ละลายนี้ แต่มันเป็นการค้นพบโดยความบังเอิญเมื่อศูนย์วิจัยฯ ได้ขอให้เชฟคิดค้นขนมสูตรใหม่ๆ โดยใช้สารโพลีฟีนอลจากสตรอเบอรี่ที่ปลูกในจังหวัดมิยางิ เพื่อช่วยเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อปี 2011 เนื่องจากผลผลิตที่ได้ ณ ปัจจุบันยังไม่ได้มาตรฐานตามความต้องการของตลาด ซึ่งหลังจากนำไปทดลอง เชฟรายหนึ่งก็พบว่า สารโพลีฟีนอลสามารถทำให้ครีมสดแข็งตัวขึ้นในทันที ส่งผลให้เกิดไอเดียในการนำสารนี้มาใช้กับไอศกรีมที่มีส่วนผสมของครีม เกิดเป็นไอศกรีมแท่งที่ไม่ละลายนั่นเอง

ไอศกรีมแท่งที่ไม่ละลายนี้เปิดขายสาขาแรกที่ร้าน Kanazawa Ice ในเมืองคานาซาวะ ซึ่งเมื่อเดือนกรกฏาคม 2560 ที่ผ่านมาก็ได้เปิดสาขาเพิ่มที่โตเกียวและโอซาก้าด้วย ใครที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นลองแวะไปลิ้มรสกันได้ใน ราคาแท่งละ 500 เยนหรือประมาณ 150 บาท

 

อ้างอิง: Springwise, Mashable, Facebook

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read