พลังของสีและรูปทรง..ดึงดูดผู้คนสู่อาคารร้าง งานศิลปะ และกิจกรรมชุมชน

นี่คืออาคารร้างซึ่งเคยเป็นที่ทำการธนาคาร Key Bank บนพื้นที่แสดงงานศิลปะวอเตอร์ลูอาร์ตในเมืองเคลฟแลนด์, โอไฮโอ, สหรัฐอเมริกา ได้รับการปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่สาธารณะประโยชน์ ทำกิจกรรมเพื่อชุมชนเป็นแกลเลอรี่ และสถานที่ออกกำลังกาย เล่นโยคะ ด้วยการลงสีอาคารใหม่ในสไตล์ ป๊อบอาร์ต สีสันสดใส เชื้อชวนผู้คนให้ไปเยี่ยมชม ผลงานของศิลปินสาวจากลอนดอน Camille Walala และคงไม่มีใครปฏิเสธว่า นี่เป็นการเปลี่ยนมุมมองของอาคาร รวมทั้งบรรยากาศของพื้นที่ให้ดึงดูดความสนใจเตะตาอย่างมาก

อาคารที่ทำการธนาคารแห่งนี้มีอายุเก่าแก่ยาวนานสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1920 เป็นเหมือนสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่อยู่ร่วมกับชุมชนมา ทว่ากลับถูกปล่อยทิ้งร้างไปนับสิบปี แทนที่จะปล่อยให้ว่างเปล่า โปรเจ็กต์นี้จึงเกิดขึ้นดึงความมีอยู่ของอาคารนี้ให้กลับมามีลมหายใจและเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนอีกครั้ง Camille Walala เป็นศิลปิน นักออกแบบ อาร์ตไดเร็คเตอร์ชาวอังกฤษ จบการศึกษาด้านการออกแบบสิ่งทอที่มหาวิทยาลัยบริกซ์ตัน ซึ่งสไตล์งานของเธอออกแนวป็อบอาร์ตอย่างเห็นได้ชัด และงานนี้ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวัง แนวทางการออกแบบยังคงรักษาองค์ประกอบโครงสร้างภายในรูปแบบเดิมไว้แม้แต่ตู้นิรภัยโบราณก็ยังมีให้ชม แล้วหันมาแต่งเติมด้านนอกอาคารเสียใหม่ด้วยสีสันหลากสี ตัดกันไปมาสร้างมิติใหม่ สอดรับกับความทันสมัยอย่างโดดเด่น

ทั้งสี่ด้านของอาคาร กลายเป็นพื้นที่แสดงงานศิลปะขนาดใหญ่ด้วยสี ขาว,ดำ, แดง, ส้ม, น้ำเงิน และรูปทรงของเส้นตรง, สามเหลี่ยม, วงกลม สีสดที่ตัดกันไปมาอย่างสนุกสาน อาจดูเหมือนง่ายทว่าจริง ๆ แล้วเป็นการออกแบบที่ลงตัวทำให้อาคารเก่ากลับมาเป็นสัญลักษณ์ใหม่ของชุมชนได้อย่างน่าประทับใจแทนที่จะปล่อยให้เป็นอาคารร้างที่รอวันทุบทิ้ง การสร้างบรรยากาศด้วยงานศิลปะยังช่วยให้เรายืดอายุคงรูปทรงและเรื่องราวของอาคารและพื้นที่ตรงนั้นต่อไปต่อไปได้อีกนาน และนี่คือพลังของสีและรูปทรงที่ขับเคลื่อนความรู้สึกของผู้คนอย่างมีรสชาติบาดใจอีกชิ้นหนึ่ง

Camille Walala

อ้างอิง : designboomCamille Walala

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles