Kikito เด็กช่างสงสัย..บนรั้วพรมแดนระหว่างเม็กซิโกและสหรัฐ

ดูเป็นเรื่องน่าสงสัยสำหรับเด็กเสมอเวลาเห็นผู้ใหญ่ทำอะไร โดยเฉพาะเวลาทะเลาะกันด้วยเหตุผลที่ยุ่งยากซับซ้อน ซ่อนเงื่อนเหมือนจะมีสาระ ทว่าบางทีก็อาจไร้สาระไปได้ ภาพเด็กช่างสงสัยที่จัดวางบนรั้วกั้นชายแดนเม็กซิโกและสหรัฐฯ นี่ก็คงจะมาจากความคิดเดียวกัน ที่กำลังสงสัยว่ารั้วกั้นนี้ทำขึ้นทำไม และอีกด้านหนึ่งของพื้นที่มีอะไรซ่อนอยู่ ผลงานของ JR ศิลปินสตรีทอาร์ตชาวฝรั่งเศส

งานอาร์ตที่ซ้อนทับกับรั้วกั้นพรมแดนกีดกันการอพยพของเพื่อนบ้าน กำลังล้อเลียนนโยบายการเมืองด้านการต่างประเทศซึ่งเป็นโปรแกรม DACA ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ป้องกันรการเดินทางข้ามพรมแดนอย่างผิดกฎหมาย ในฐานะของเด็กด้วยรั้วกำแพงยาวเหยียด ที่ซึ่งจะมองให้ขำก็ได้แต่จะมองเสียดสีก็เจ็บด้วยเช่นกัน ประเทศสหรัฐที่เคยมีจุดยืนเรื่องเสรีภาพ ถือกำเนิดมาจากคนหลากหลายเชื้อชาติ ดินแดนแห่งโอกาสที่ไม่มีข้อจำกัด ถึงวันหนึ่งก็กลายเป็นการกีดกันการเดินทางข้ามพรมแดนของผู้รักในเสรีไปในที่สุด แต่จะทำอย่างไรได้ในเมื่อประชากรมากขึ้นนโยบายของรัฐก็ปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์

Kikito คือภาพเด็กน้อยวัยหนึ่งขวบที่ติดตั้งอยู่ทางพรมแดนฝั่งเม็กซิโกกำลังเกาะรั้วชะเง้อมองดินแดนฝั่งตรงข้ามบริเวณ Tecate รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ถามหาความฝัน สันติสุข และเสรี ซึ่งเคยมีอยู่เป็นทางเลือกสำหรับอนาคต เหมือนกำลังสงสัยถึงโยบายทั้งหลายที่เกิดขึ้นบนเหตุผลแบบผู้ใหญ่ที่สนใจแต่ผลประโยชน์มากกว่าความเป็นมนุษย์ และมันก็เป็นเรื่องที่ชวนให้อึดอัด เพราะบางสิ่งไม่อาจเป็นไปได้อย่างเสรีไม่ว่าที่ไหนก็ตาม อาจมีพื้นที่ที่เคยเป็นดังความฝัน แล้วก็ถูกจำกัดพื้นที่ลงได้ หรือบางทีอาจไม่มีพื้นที่นั้นอยู่จริงบนโลกนอกจากในจินตนาการเท่านั้น

อ้างอิง : designboom.com ; jr-art.net; nytimes.com

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles