KLM Care Tag ป้ายห้อยกระเป๋าอัจฉริยะ เป็นไกด์ส่วนตัวให้ตลอดทริปในอัมสเตอร์ดัม

เชื่อว่าเวลาที่หลายคนไปเที่ยวต่างประเทศ คงต้องพกไกด์บุ้คนำเที่ยวติดตัวไปด้วยเพราะมันเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เราไม่พลาดสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ แต่การที่ต้องพกไกด์บุ้คไปไหนต่อไหน ก็ทำให้กระเป๋าเราหนักมิใช่น้อย แถมบางเล่มรายละเอียดก็ไม่ครบถ้วน ทำให้ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือให้กูเกิ้ลช่วยนำทาง แต่ถ้าให้จ้างไกด์นำเที่ยวส่วนตัวตลอดทริป ก็คงขอบายเพราะกระเป๋าคงฉีกแน่นอน!

ล่าสุดมีข่าวดี เมื่อสายการบินสัญชาติดัชท์ KLM ได้ผุดแคมเปญเอาใจนักท่องเที่ยว โดยการแจก KLM Care Tag ให้กับผู้โดยสารที่เดินทางมาท่องเที่ยวเมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กที่มีลักษณะเหมือนป้ายห้อยกระเป๋าเดินทางทั่วไป สามารถพกติดตัวได้สะดวก ทำหน้าที่เสมือนเป็นไกด์ส่วนตัว คอยช่วยเหลือและให้ข้อมูลเกี่ยวกับเมืองอัมสเตอร์ดัมแบบเจาะลึกแก่นักท่องเที่ยว  โดยอาศัยเทคโนโลยี GPS ที่สามารถทำงานได้แบบออฟไลน์ คอยส่งเสียงแนะนำและให้ข้อมูลกับนักท่องเที่ยวในขณะท่องเที่ยวอยู่ในเมือง โดยทุกคำแนะนำจะอิงกับพิกัดตำแหน่งของนักท่องเที่ยวเช่น ถ้าอยู่บนสะพาน ก็จะแนะนำว่ามีจุดให้เช่าเรือชมวิวอยู่ใกล้ๆ ถ้ากำลังจะข้ามถนน ก็จะเตือนให้ระวังรถ ถ้ากำลังจอดรถจักรยาน ก็จะเตือนให้ล็อครถและแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจต่างๆ โดยเสียงของผู้แนะนำจะเป็นเสียงของลูกเรือของสายการบิน KLM ซึ่งขณะนี้มี 5 ภาษาที่ให้บริการคือ อังกฤษ, จีน, เยอรมัน, รัสเซีย และโปรตุเกส

นอกจากนี้ KLM Care Tag ไม่ได้เป็นไกด์ส่วนตัวที่แนะนำเพียงสถานที่ท่องเที่ยวดังๆ เท่านั้น แต่ยังแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสได้ถึงความเป็นเมืองอันสเตอร์ดัมได้อย่างแท้จริง ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยลดจำนวนนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนมากเกินไปในจุดท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยม ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการแก้ปัญหานักท่องเที่ยวล้นเมืองได้เป็นอย่างดี เนื่องจากปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาในเมืองอัมสเตอร์ดัมเกือบ 20 ล้านคนต่อปี และส่งผลกระทบต่อชุมชนในเมืองเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะไปเที่ยวอัมสเตอร์ดัม สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ KLM Care Tag ได้ที่นี่ caretag.klm.com

 

อ้างอิง: Pop Up City

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles