Knock Knock เคาะก๊อก ก๊อก ขอความช่วยเหลือฉุกเฉินเมื่อถูกกระทำรุนแรง

ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่มีการกักตัวกันทั้งโลก ทำให้มีการรายงานเพิ่มขึ้นของคดีความรุนแรงในครอบครัว สาเหตุมาจากการจำกัดพื้นที่ของผู้เสียหายที่ต้องอยู่ร่วมกับผู้กระทำความรุนแรง โดยมีผู้หญิงเป็นผู้เสียหายมากกว่า 80%

แต่ในเกาหลีใต้กลับมีการลดลงของคดีความรุนแรงในครอบครัวซะอย่างงั้น จากการช่วยเหลือของโครงการ ‘Knock Knock’ ที่เป็นโครงการด้านการป้องกันความรุนแรงในครอบครัว สายด่วนฉุกเฉิน 112

Knock Knock ได้เสนอวิธีการที่ช่วยให้ผู้เสียหายส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือโดยไม่ต้องใช้คำพูด – ง่ายมาก! ผู้ใช้งานสามารถกดหมายเลข 112 และกดตัวเลขอะไรก็ได้สองครั้ง เหมือนเคาะ ก๊อก ก๊อก หรือ Knock Knock เพื่อส่งรหัสไปยังตำรวจว่า กำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถส่งเสียงได้ ตำรวจจะส่งลิงก์ให้ผู้โทรถ่ายวิดีโอสภาพการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ตำรวจสามารถดูและวิเคราะห์สถานการณ์ผ่านกล้องของผู้โทรหาได้แบบเรียลไทม์อีกด้วย

แล้วการพูดคุยกับตำรวจ Knock Knock ก็ถูกออกแบบมาให้อย่างเนียน โดยทำช่องส่งข้อความให้เหมือนผู้โทรแค่กำลังเสิร์ชกูเกิ้ลปกติ ไม่มีพิรุธว่ากำลังส่งข้อความแจ้งตำรวจ  ระหว่างนั้นตำรวจก็สามารถติดตามตำแหน่งของผู้โทร และเข้าให้ความช่วยเหลือได้โดยที่ผู้กระทำรุนแรงไม่รู้ตัว

ผู้คิดค้นโครงการคือ Cheil Worldwide เอเยนซี่โฆษณาระดับโลกสัญชาติเกาหลี ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เกาหลีใต้ ซึ่งพวกเขาได้รับแรงบันดาลใจจากรหัสมอร์ส และพัฒนาระบบที่ช่วยให้บุคคลที่อยู่ในอันตรายสามารถแจ้งเตือนตำรวจโดยไม่ต้องใช้คำพูด

นวัตกรรมโทรฉุกเฉินนี้ได้ถูกนำไปใช้โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวน 4,800 คนทั่วประเทศ โดยมีการเปิดเผยแพร่โครงการผ่านบล็อกและช่อง YouTube ของรัฐบาล และมีการประชาสัมพันธ์อย่างกว้างขวางผ่านสื่อต่างๆ ทั้ง ในสถานีตำรวจและสำนักงานรัฐบาลทั่วประเทศ และยังเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้หญิงอย่างแนบเนียน เช่น ร้านทำผม ร้านทำเล็บ บรรดาผู้มีอิทธิพลในโซเชียลมีเดียที่เข้าถึงผู้หญิงได้ง่าย และหลังจากเริ่มต้นการแคมเปญ มีผู้ที่อยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินโทรเข้ามาทั้งหมด 5,749 ราย

นับตั้งแต่เปิดตัวโครงการในปี 2018 จนถึงปัจจุบัน โครงการ Knock Knock ได้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในประเทศเกาหลีใต้และได้รับการยอมรับเป็นอย่างมาก จนปัจจุบัน Knock Knock ได้รับการรับรองเป็นเบอร์โทรฉุกเฉินอย่างเป็นทางการในเกาหลีใต้ไปเป็นที่เรียบร้อย

นอกจากนี้ โครงการ Knock Knock ยังช่วยสร้างการตรวจสอบและบันทึกเหตุการณ์เหล่านี้ไว้ในฐานข้อมูลของตำรวจ เพื่อให้มีข้อมูลและสถิติที่เป็นประโยชน์ในการวางแผนและปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงในครอบครัวของเกาหลีใต้ต่อไป

Knock Knock เป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมในการช่วยเหลือผู้ถูกกระทำรุนแรงในครอบครัว และเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คิดต่อยอดแก้ปัญหาสังคมด้านต่างๆ ด้วยวิธีง่ายๆ อย่างคาดไม่ถึง

และในวันที่เทคโนโลยีพร้อมรองรับทุกด้านอย่างนี้ Knock Knock ก็น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนมีไอเดียได้คิดต่อยอดและพัฒนาไอเดียและนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อคิดหาทางแก้ปัญหาสังคมด้านต่างๆ  ได้อีกเยอะเลยทีเดียว

อ้างอิง: LBBOnline, Branding In Asia 

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles