‘ศึกจอมยุทธพิชิตน้ำตาล’ ตรุษจีนไม่กินหวาน กวาดยอดวิวเป็นล้าน!

คำอวยพรในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี นอกจากขอให้มั่งมีแล้ว คงหนีไม่พ้นเรื่องการขอให้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง อาหารไหว้ตรุษจีนจึงแฝงไปด้วยความหมายมงคล แต่อาหารส่วนใหญ่กลับเน้นหนักไปทางน้ำมัน แป้ง และน้ำตาล สวนทางกับคำอวยพร

เทศกาลตรุษจีนปี 2017 รัฐบาลสิงคโปร์ โดย Gov.sg เผยแพร่ภาพยนตร์สั้นแนวกำลังภายในชื่อดุเด็ดเผ็ดมันว่า Kungfu Fighter, Hidden Sugar (ตั้งใจให้คล้าย Crouching Tiger, Hidden Dragon) เพื่อรณรงค์สุขอนามัยการรับประทานอาหารในช่วงตรุษจีน ให้ประชาชนเชื้อชาติจีนซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ในประเทศสิงคโปร์ตระหนักถึงการบริโภคอาหารหวาน-มัน-เค็ม ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภัยต่างๆ

ภาพยนตร์สั้นสร้างสรรค์โดย Tribal Worldwide Asia มาในแนวกำลังภายในตลกขบขัน เพื่อให้เข้าถึงและเข้าใจง่ายสำหรับทุกเพศทุกวัย จำลองเหตุการณ์ในโรงเตี๊ยมตามฉบับที่เรามักเห็นในหนังจีนกำลังภายในเด๊ะ เจ้าของร้านจัดเตรียมอาหารมงคลให้แก่ครอบครัวหนึ่งซึ่งอาหารและเครื่องดื่มล้วนแต่เป็นอาหารมงคลที่ชาวจีนนิยมรับประทานในช่วงเทศกาลตรุษจีน แต่อาหารเหล่านี้มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบในปริมาณมาก อาทิ Yu Sheng (หรือที่คนไทยจะเรียกว่า หยูซาง หรือ หยี่ซาง) ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสลัดแห่งโชคซึ่งหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่ง และอายุที่ยืนยาว แต่มีน้ำตาลถึง 4 ช้อนชา  ทาร์ตสัปปะรดชิ้นเล็กๆ ก็มีน้ำตาลปาเข้าไป 1 ช้อนชา น้ำส้มแก้วเดียวก็มีน้ำตาลถึง 6 ช้อนชา และส่วนใหญ่อาหารก็จะอร่อย เจ้าของโรงเตี๊ยมก็เสิร์ฟไม่อั้น  บรรยากาศก็สนุกเพราะเป็นวันที่ครอบครัวชาวจีนได้รวมตัวรับประทานอาหารร่วมกัน เลยเผลอกินไปจนพุงกาง พาเอาน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายมากกว่าปกติ ทันใดนั้น มีจอมยุทธหญิงผู้หนึ่งก้าวเข้ามาในโรงเตี๊ยมเพื่อช่วยเหลือนักกิน ด้วยกระบวนท่าวิทยายุทธ์ล้ำปฐพี เป้าหมายของนางคือกำราบน้ำตาลให้สิ้นยุทธภพ! หลังจากคลิปนี้เผยแพร่ทางแฟนเพจของ Gov.sg ไม่กี่วันก็กลายเป็นคลิปไวรัลไปทั่วเกาะสิงคโปร์ มีผู้ชมกว่า 2 ล้านและกว่า 15,000 แชร์ สร้างกระแสให้พี่น้องชาวจีนตระหนักถึงโรคภัยที่อาจมาพร้อมกับความอร่อยโดยไม่รู้ตัวในช่วงเวลาแห่งความสุข

อาหารตรุษจีนติดหวานมันเค็มเสี่ยงต่อการกระตุ้นอาการของโรคบางชนิด เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว จึงควรรับประทานอาหารที่มีไขมันน้อย หรือไม่มีไขมัน เช่น เนื้อไก่ไม่ติดหนัง เนื้อปลา เน้นรับประทานผักผลไม้ ธัญพืช เพิ่มกากใย เพื่อสุขภาพที่ดี

อร่อยอย่างระมัดระวัง จะได้ ‘จู้หนี่เจี้ยนคัง ขอให้มีสุขภาพแข็งแรงตลอดไป’

อ่าน 7 เทคนิค สร้างสุขภาพรับตรุษจีน จาก เว็บไซต์  Thaiheath.or.th ที่นี่เลย

อ้างอิง : Marketing-Interactive, CampaignAsia, YuSheng

Tags

Tags: ,

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles