บิวตี้แบรนด์ระดับโลกเผย 40 ผู้หญิงสวย ด้วยศักยภาพของตัวเอง

ในทางการตลาด การใช้ดาราเป็นพรีเซ็นเตอร์ถือเป็นวิธีการหนึ่งในการสร้างภาพลักษณ์ของสินค้า โดยเฉพาะโฆษณาเครื่องสำอาง เพราะมีความเชื่อว่า ผู้หญิงมักจะมองพรีเซนเตอร์เป็นกระจกเพื่อสะท้อนความสวยให้กับตัวเอง และคิดว่าถ้าหากตนเองได้ใช้สินค้ายี่ห้อนั้นแล้วจะสวยเหมือนพรีเซนเตอร์คนนั้น

แต่ในยุคที่ผู้บริโภคมีความเชื่อในโฆษณาน้อยลง  กลยุทธ์การตลาดแบบนี้ มันอาจไม่ได้ผลเสมอไป

ลังโคม (Lancome)  บิวตี้แบรนด์ชั้นนำของโลก ออกแคมเปญมามากมายนับไม่ถ้วน ใช้ดารานับร้อยนับพันจากทั่วทุกมุมโลก แต่มาวันนี้ ลังโคมขอพลิกคัมภีร์การตลาด ในแคมเปญ  My Power My Shade โปรโมทรองพื้นที่มีให้เลือกถึง 40 เฉด สำหรับเฉดสีผิวที่แตกต่างกัน  ทั้งนี้ลังโคมเชื่อว่าผู้หญิงไม่มีใครเหมือนใคร และไม่ว่าคุณจะเลือกเป็นอะไร ประสบความสำเร็จด้านไหน  เมคอัพก็ต้องบอกความเป็นคุณ

ลังโคมจึงคัดสรรผู้หญิง 40 คน มาเป็นพรีเซนเตอร์ของแต่ละเฉดสี โดยที่พวกเธอ ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นดารา เซเลบ หรือมีชื่อเสียง  แต่พวกเธอเป็นผู้หญิงที่มีศักยภาพ มีพลังในตัวเอง และเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงทั่วโลกได้ โดยให้ผู้หญิงแต่ละคนมาแสดงถึงพลังที่แตกต่างกัน  อาทิ Gurinder Chadha เธอคือผู้กำกับหญิงชาวเอเชียคนแรก ที่ได้กำกับภาพยนตร์ในประเทศอังกฤษ เช่น เรื่อง Bend It Like Beckham, Bride and Prejudice และ Viceroy’s House พลังของเธอคือ storytelling และเฉดสีของเธอคือ 038 หรือ Joy Crookes นักร้องนักแต่งเพลงจากลอนดอน กำลังจะออกอัลบั้มทั่วโลกด้วยวัยเพียง 18 พลังของเธอคือ การแต่งเพลง และเฉดสีของเธอคือ 08 เป็นต้น  และลังโคมยังนำเรื่องราวของแต่คนมาถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์สั้น ให้พวกเธอได้ส่งต่อแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงทั่วโลกไม่ว่าสีผิวใด ซึ่งหากต้องการทราบเรื่องราวครบทั้ง 40 คนสามารถชมกันเพลินๆได้ที่ lancome

การโฆษณาไม่จำเป็นต้องมีพรีเซนเตอร์ดาราดัง การเสนอเรื่องราวที่สื่อแสดงถึงความจริง หาจุดที่เชื่อมโยงกันระหว่างสินค้ากับผู้บริโภค และนำเสนอออกมาเชิงเรื่องราวที่สะท้อนถึงชีวิตจริง โดยไม่ต้องวาดฝันให้สวยหรูดูแพง ก็จะเกิดผลโดนใจผู้บริโภคได้เหมือนกัน

 อ้างอิง : Lancome, Creativity-Online

 

Tags

Tags: ,

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles