LastSwab ก้านสำลีซิลิโคนสุดเก๋ ใช้ซ้ำได้แบบเท่ๆ ช่วยลดขยะในทะเลและสิ่งแวดล้อม

หนึ่งในภาพถ่ายสุดสะเทือนใจที่ว่ากันด้วยเรื่องการคุกคามของขยะพลาสติกไปยังธรรมชาติ สัตว์ และสิ่งแวดล้อม คงจะหนีไม่พ้นภาพม้าน้ำที่ว่ายน้ำอยู่ในทะเล โดยตรงส่วนหางมีก้านสำลีหรือคอตตอนบัดพันเกี่ยวไว้อยู่ ภาพภาพนี้พูดได้ดีถึงก้านสำลีพลาสติกชิ้นเล็กๆ ที่สามารถหลุดลงไปในทะเลได้ง่ายดาย และยังมีส่วนทำลายชีวิตของสัตว์ใต้ทะเลที่ทุกวันนี้มีอัตราการตายจากขยะพลาสติกอยู่ที่หนึ่งล้านตัวต่อปี

ในแต่ละวันมีก้านสำลีถูกผลิตออกมาถึง 1,500 ล้านชิ้น แม้จำนวนถุงพลาสติกจะเยอะกว่า แต่ในปัจจุบัน เราก็มีถุงผ้าหรือถุงทางเลือกอื่นเข้ามาทดแทนการใช้ถุงพลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้งกันแล้ว เช่นเดียวกับหลอดพลาสติก ที่ถูกทดแทนได้จำนวนหนึ่งด้วยหลอดแสตนเลส หลอดแก้ว และหลอดไม้ไผ่ แต่ในกรณีของก้านสำลีนั้น เรามีเพียงแค่ก้านสำลีจากไม้ไผ่ที่ยังคงเป็นสิ่งที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง (single-use) อยู่ดี ซึ่งในระยะยาวก็ยังนับว่าแก้ปัญหาไม่ได้ตรงจุดนัก

สามดีไซเนอร์จากเดนมาร์ค คือ Nicolus Aagaard, Isabel Aagaard และ Kare Frandsen เล็งเห็นปัญหาสำคัญข้อนี้ พวกเขาคิดค้นก้านสำลีซึ่งทำจากซิลิโคนที่ใช้ในทางการแพทย์ โดยสามารถซักทำความสะอาด แล้วนำกลับมาใช้ต่อได้ แถมยังออกแบบให้เก๋ไก๋ด้วยสีและรูปทรงร่วมสมัย เห็นแล้วสาวๆ จะได้อยากพกพาไว้ติดกระเป๋าเครื่องสำอาง ก้านสำลีของ LastSwab ยังมีสองแบบ คือหัวมนสำหรับใช้เช็ดทำความสะอาดทั่วไป กับแบบหัวแหลมสำหรับให้สาวๆ เช็ดเครื่องสำอาง

ก่อนหน้านี้ ดีไซเนอร์ทั้งสามของ LastSwab เคยผ่านงานออกแบบโปรดักต์ที่เกี่ยวกับทางการแพทย์มาแล้วทั้งนั้น อย่างเช่น ถุงคีโมที่ให้ผู้ป่วยสามารถพกพาติดตัวและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ดังนั้นแค่ก้านสำลีชิ้นเล็กๆ เราจึงวางใจได้ว่าพวกเขาเลือกวัสดุที่ถูกสุขลักษณะมาใช้แน่นอน และถือเป็นงานออกแบบที่จิ๊บจ้อยมากสำหรับพวกเขา แต่ถึงจะเป็นผลงานชิ้นเล็กๆ ก็นับว่ายิ่งใหญ่ในการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและสัตว์ทะเล หากผู้บริโภคจะหันมาใช้กันเยอะๆ

อ้อ… ลืมบอกไปว่า กล่องใส่ก้านสำลีของ LastSwab ที่อยู่ในหลากโทนสีสันสวยงามนั้น ยังเป็นชื่อโทนสีที่ได้มาจากสีของสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ ด้วย เช่น สีฟ้าปลาวาฬ สีเขียวอ่อนเต่าทะเล และสีเหลืองม้าน้ำ ฯลฯ นับเป็นกิมมิคที่ครีเอทีฟและทำให้เรารู้จักสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ มากขึ้นด้วย

อ้างอิง: Facebook: LastSwab, www.kickstarter.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles