ศิลปะชิ้นล่าสุดจาก Ai Wei Wei สะท้อนความไร้มนุษยธรรมต่อกรณีผู้อพยพ

ในช่วงสองปีมานี้ เห็นได้ชัดว่าศิลปินนักเคลื่อนไหวทางสังคมการเมืองคนสำคัญ Ai Wei Wei ได้หันมาทำงานศิลปะที่พูดถึงเรื่องราวของผู้อพยพอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ ภาพถ่ายที่ Ai โพสต์ท่านอนอยู่บนชายหาดเหมือนกับร่างไร้วิญญาณของหนูน้อยชาวซีเรีย Alan Kurdi บนเกาะ Lesbos ในกรีซ ที่เสียชีวิตจากการจมน้ำระหว่างอพยพ มาจนถึงโปรเจ็กต์ที่เขานำเอาเสื้อชูชีพที่ถูกใช้งานจริงโดยผู้อพยพจำนวน 14,000 ชิ้นมาติดตั้งอยู่บนเสาของอาคาร Konzerthaus ในกรุงเบอร์ลิน และหลังจากนั้นก็ยังเอาเสื้อชูชีพอีก 1,005 ชิ้น ย้ายไปลอยเท้งเต้งอยู่ในบ่อน้ำกลางปราสาท Belvedere ในเวียนนาอีกด้วย

และเมื่อปัญหาเรื่องผู้อพยพที่สะท้อนให้ถึงการขาดมนุษยธรรมจากประเทศตะวันตกยังคงไม่จบ Ai ก็ยังคงทำงานในเรื่องนี้ต่อไป โดยล่าสุด เขาได้นำผลงาน installation ชิ้นใหญ่ ‘Law of the Journey’ เข้าไปติดตั้งใน National Gallery ของกรุงปราก สาธารณรัฐเชก – อีกหนึ่งประเทศที่ปฏิเสธแผนการรับผู้อพยพชาวมุสลิมเข้ามาในพรมแดนประเทศของตน

‘Law of the Journey’ เป็น installation สีดำขนาดโอเวอร์ไซส์รูปเรือยางขนาด 70 เมตร ที่บรรทุกผู้อพยพจำนวน 258 ราย อยู่แน่นขนัด ชิ้นงานถูกแขวนลงมาจากเพดานให้อยู่เหนือหัวของผู้เข้าชม และเช่นเดียวกันกับชิ้นงานก่อนหน้า ‘Law of the Journey’ ยังคงเป็นงานที่ Ai ได้มาจากการใช้เวลาอยู่ในแคมป์ผู้อพยพในเกาะ Lesvos รวมทั้งเป็นผลงานอุทิศให้กับผู้อพยพที่เสียชีวิตระหว่างเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลหนีภัยสงครามมาแต่กลับไม่ได้รับความช่วยเหลือแต่อย่างใด

นอกจากชิ้นงานดังกล่าวแล้ว ในนิทรรศการครั้งนี้ Ai ยังได้นำผลงานเก่าๆ อย่าง ‘Snake Ceiling’ ที่เขาอุทิศให้แก่เด็กนักเรียนชาวจีนกว่า 5,000 ชีวิต ที่ต้องเสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อปี 2008 ผสมกับการคอร์รัปชั่นที่ทำให้อาคารเรียนในโรงเรียนของพวกเขาไม่แข็งแรง จนทำให้เกิดโศกนาฏกรรมดังกล่าว และอีกชิ้นหนึ่งคือ ‘Laundromat’ ที่เขานำเอาเสื้อผ้าที่เก็บมาจากแคมป์ผู้อพยพใน Idomeni มาจัดเรียงแขวนอย่างเป็นระเบียบ

อ้างอิง : designboom

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles