จานรักษ์โลก ทำจากใบไม้ทั้งใบ ไร้สารเคมี ย่อยสลายได้ใน 28 วัน

แม้ว่าในบ้านเราจะมีการรณรงค์ให้เลิกใช้กล่องโฟมมานานแล้ว นั่นก็เป็นเพราะกล่องโฟมมีสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แถมยังไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเอาซะเลย แต่ทุกวันนี้เราก็ยังคงใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อบรรจุอาหาร ในขณะที่ประเทศอื่นๆ นั้นได้เลิกการใช้กล่องโฟมและได้หันมาใช้ภาชนะที่ย่อยสลายแทนไปนานแล้ว

เมื่อพูดถึงภาชนะที่ย่อยสลายได้ก็ต้องนึกถึงภาชนะที่ทำจากธรรมชาติ ซึ่ง Leaf Republic บริษัทสัญชาติเยอรมันก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ต้องการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากธรรมชาติและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการผลิตจานรักษ์โลกที่ทำจากใบไม้ โดยการนำเส้นใยของใบปาล์มมาตัดเย็บและเชื่อมต่อใบไม้เข้าด้วยกันแบบปราศจากการใช้สารเคมี น้ำมัน หรือกาวใดๆ จากนั้นนำเข้ากระบวนการกดทับและขึ้นรูปโดยเครื่องจักรอัตโนมัติจนเกิดเป็นจานรักษ์โลกที่สวยงามหลากหลายรูปทรง ซึ่งจานจะแบ่งออกเป็น 3 ชั้น ชั้นบนและชั้นล่างจะทำจากใบไม้ ส่วนชั้นกลางจะเป็นชั้นของกระดาษซึ่งทำจากใบไม้มีคุณสมบัติกันน้ำได้ ทำให้รองรับการใช้งานกับอาหารทุกประเภทและสามารถใส่อาหารทานได้อย่างปลอดภัย และที่สำคัญจานนี้สามารถย่อยสลายได้ในเวลา 28 วันเท่านั้น!

นอกจากนี้ Leaf Republic ยังกล่าวว่า “จานนี้ไม่ได้เป็นแค่จานสำหรับบรรจุอาหารเท่านั้น แต่ยังเป็นจานที่ถูกออกแบบขึ้นเพื่อช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกและลดการตัดต้นไม้เพื่อนำมาใช้ผลิตกระดาษด้วย…ถ้ามีการใช้จานนี้กันอย่างแพร่หลาย โลกของเราคงจะสวยงามและน่าอยู่มากขึ้นทีเดียว

อ้างอิง: Leaf-republic, Inhabitat

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read