บ้านเล็ก-7คน-มีสวน-ราคาถูก: ข้อจำกัดที่สถาปนิกเวียดนามจัดให้ได้แบบสวยๆ

Reading Time: 2 minutes
2,457 Views

จะทำอย่างไร หากคุณได้รับโจทย์ให้ออกแบบบ้านพักอาศัยในเมืองใหญ่สักหลัง โดยมีเงื่อนไขดังต่อไปนี้

  • สร้างบนที่ดินขนาดเล็ก แคบยาว แบบพื้นที่ทาวน์เฮ้าส์หรือตึกแถว
  • ให้สมาชิก 7 คน อยู่ได้อย่างสบายๆ
  • ขอแบบมีสวนภายในบ้าน
  • ให้มีบรรยากาศโปร่งๆ แต่ก็ยังมีความเป็นส่วนตัว และข้อสุดท้าย ที่สำคัญที่สุด
  • ทั้งหมดนี้ขอให้สร้างในงบที่ไม่แพงด้วย!!

ด้วยเงื่อนไขทั้งหมดที่กล่าวมานั้น ดูจะเป็นโจทย์ยากสำหรับผู้ที่ออกแบบ เมื่อความต้องการกับทรัพยากรที่มา (ที่ดินและงบประมาณ) ไม่สัมพันธ์กัน แต่ HA (Human Architecture) บริษัทสถาปนิกสัญชาติเวียดนาม สามารถใช้ทักษะในการออกแบบเอาชนะเงื่อนไขต่างๆ เหล่านี้ได้ จนออกมาเป็นผลงาน Less House

Less House เป็นบ้านพักอาศัยขนาดเล็ก ตั้งอยู่ภายในเมืองไซ่ง่อน หรือโฮจิมินห์ ซิตี้ เมืองใหญ่ทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม มองในภาพรวมอาจคล้ายๆ ที่พักอาศัยในเมืองใหญ่ของหลายประเทศในทวีปเอเชีย ที่มักมีด้านหน้าแคบและด้านยาวลึก คล้ายกับทาวน์เฮ้าส์หรือตึกแถว เมื่อมองจากภายนอก บ้านหลังนี้มีรูปทรงเป็นกล่องสี่เหลี่ยม ที่ภายในมีทั้งส่วนบ้านและสวนแทรกอยู่ภายใน โครงสร้างส่วนใหญ่อาคารเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก บริเวณด้านหน้าเป็นโครงเหล็กกรุผนังด้วยเหล็กตะแกรง เพื่อช่วยให้อากาศและแสงสามารถถ่ายเทได้ แต่ในขณะเดียวกันก็มีความปลอดภัยและเป็นส่วนตัว กลางอาคารยังมีพื้นที่สวนขนาดเล็ก ทำหน้าที่เป็นโถงบันไดเชื่อมระหว่างชั้น ด้านบนหลังคามีหน้าต่างขนาดใหญ่สำหรับรับแสงจากธรรมชาติwatch full film 2:22

อาคารหลังนี้ยังได้รับการออกแบบให้อากาศสามารถถ่ายเทได้ตลอดแนวความยาวของตัวอาคาร ทำให้ทาวน์เฮ้าส์เล็กๆ หลังนี้ มีทั้งความโปร่งโล่ง เป็นธรรมชาติ แต่ในขณะเดียวกันก็มีความปลอดภัยเป็นส่วนตัว ถือเป็นนวัตกรรมสำหรับที่อยู่อาศัยยุคใหม่ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่และเต็มไปด้วยข้อจำกัด

อ้างอิง : designboomarchdaily

บันทึก


Jaksin Noyraiphoom
Jaksin Noyraiphoom
จักรสิน น้อยไร่ภูมิ หรือ 'อ.แมลงภู่' จบการศึกษา ป.ตรีและ ป.โท ทางด้านสถาปัตย์ และ ป.เอก ด้านสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำอยู่ที่ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ และอาจารย์พิเศษในอีกหลายสถาบัน (https://www.facebook.com/Archtoshare/)