เมื่อความรักมาอยู่ตรงหน้า แต่ดวงตากลับมองไม่เห็น

ดวงตา คืออวัยวะสำคัญที่ทำให้เรามองเห็น และการได้มองเห็นคนที่เรารักคือสิ่งที่มนุษย์อยากเห็นเป็นสิ่งที่สุด แต่ผู้ป่วยกระจกตาพิการหลายแสนคนในประเทศไทยสูญเสียการมองเห็นและกำลังรอโอกาสที่จะกลับมาเห็นความรักของพวกเขาอีกครั้ง

เพราะการทำบุญอันยิ่งใหญ่คือการให้ชีวิตเพื่อนมนุษย์ ด้วยการบริจาคอวัยวะและดวงตา  เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ ทรู ร่วมกับศูนย์รับบริจาคอวัยวะและศูนย์ดวงตาสภากาชาดไทย จัดโครงการ Let Them See Love Again ต่อเนื่องเป็นปีที่ 11 เพื่อเชิญชวนให้เกิดการบริจาคอวัยวะและดวงตาอย่างต่อเนื่อง โดยยังมอบหมายให้บริษัท ชูใจ กะ กัลยาณมิตร จำกัด สร้างสรรค์และนำเสนอผลงานภายใต้แนวคิด ‘ให้พวกเขาได้เห็นความรักอีกครั้ง’

คลิปความยาว 5 นาที บีบหัวใจทุกวินาที ด้วยการสัมภาษณ์ผู้ป่วยกระจกตาพิการที่รอรับบริจาคดวงตาอยู่จริงๆ 7 คน  ซึ่งพวกเขาเหล่านี้เคยมีสายตาปรกติมาก่อน แต่ต้องพบความยากลำบากในการดำเนินชีวิตเมื่อดวงตาไม่สามารถมองเห็นได้เป็นปรกติ ซึ่งพวกเขาไม่ใช่แค่สูญเสียการมองเห็น แต่สูญเสียทั้งความสามารถในการดำรงชีวิตประจำวัน สูญเสียอาชีพที่เคยเลี้ยงครอบครัว ยิ่งไปกว่านั้น คือพลาดโอกาสที่จะได้สัมผัสช่วงเวลาสำคัญของชีวิต เมื่อถามพวกเขาว่า หากมีโอกาสกลับมามองเห็นอีกครั้ง พวกเขาอยากเห็นอะไร?  สิ่งที่พวกเขาอยากเห็นคือคนที่พวกเขารักและห่วงใย เช่น เห็นหลานรักในชุดเจ้าสาว อยากเห็นคนในครอบครัวได้รับปริญญา อยากเห็นเครื่องแบบทหารของหลานชาย อยากเห็นคุณหมอผู้มีพระคุณ อยากเห็นเพื่อนรัก หรือแม้แต่ความรักในมวยไทยของลุงคนหนึ่งซึ่งอยากเห็นบัวขาว นักมวยชื่อดังของเมืองไทย และสิ่งที่ทำให้ผู้ชมต้องจุกอกน้ำตาคลอ คือบุคคลที่พวกเขาอยากเห็นอีกสักครั้งในชีวิตของพวกเขาทุกคน ได้มานั่งอยู่ตรงหน้าพวกเขา ห่างกันเพียงไม่กี่คืบ แต่พวกเขามองไม่เห็น! หนทางเดียวที่จะทำให้พวกเขามองเห็นได้อีกครั้งคือ การได้รับบริจาคดวงตา

แต่กระบวนการรอการเปลี่ยนกระจกตาใหม่นั้นแสนยาวนานหรืออาจไม่มีโอกาสเลย เพราะยังมีผู้บริจาคน้อย โครงการ Let Them See Love จึงต้องการให้ประชาชนได้เกิดความเข้าใจ และมีทัศนคติที่ดีต่อการบริจาคดวงตา ซึ่งปีที่ผ่านมา แม้มีจำนวนผู้บริจาคเพิ่มขึ้นมาก แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ที่รอการเปลี่ยนกระจกตาอยู่จำนวนมากถึง 11,027 ราย แต่ปี 2559 ที่ผ่านมาศูนย์ดวงตาได้รับการบริจาคจากผู้เสียชีวิตเพียง 847 ราย เท่านั้น

การบริจาคอวัยวะและดวงตา เป็นการให้อันยิ่งใหญ่ของชีวิต เพราะเป็นการการมอบชีวิตใหม่ให้เพื่อนมนุษย์ ให้พวกเขาได้มองเห็นคนที่รักได้อีกครั้งและดูแลครอบครัวได้อีกต่อไป หากคุณดูคลิปนี้แล้ว ต้องการบริจาคดวงตาสามารถแสดงความจำนงได้ที่ www.letthemseelove.com

 

อ้างอิง: Let Them See Love AgainAdslthailand

บันทึก

บันทึก

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles