+Lightline แถบสัญญาณไฟบนทางเท้าแจ้งไฟแดงไฟเขียวสำหรับสังคมก้มหน้าในเนเธอร์แลนด์

ไม่ใช่เฉพาะแต่ในเมืองไทยเท่านั้น แต่ ‘Head Down Generation’ หรือแปลเป็นไทยๆ ได้ว่า ‘สังคมก้มหน้า’ ก็เป็นวิกฤตที่เกิดขึ้นเกือบทุกหัวระแหงในโลก สิ่งที่ตามมาของการเสพย์ติดเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย เกม แอพพลิเคชั่นต่างๆ บนมือถือ ที่ดึงความสนใจให้เราไปอยู่ที่หน้าจอโทรศัพท์แทบจะ 24 ชั่วโมงแบบนี้ นอกจากจะนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพของผู้ใช้งานแล้ว สิ่งที่ตามมาอีกอย่างก็คืออันตรายที่เกิดขึ้นเมื่อมีการใช้แบบไม่ลืมหูลืมตาในพื้นที่สาธารณะ ซึงมีให้เห็นบนหน้าข่าวอยู่บ่อยครั้งด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนถนนหนทางและพื้นที่ขนส่งมวลชน

ในเมืองโบดกราเวน ประเทศเนเธอแลนด์ ก็เช่นกันที่เจอกับปัญหาอุบัติเหตุทางจราจรจากโทรศัพท์มือถือบนทางสัญจร ทั้งจากคนข้ามและผู้ขับขี่ แต่ในเมื่อพฤติกรรมดังกล่าวไม่สามารถแก้ไขได้แบบวันเดียวจบ พวกเขาเลยลองใช้การออกแบบมาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นดู งานนี้ เทศบาลเมือง ร่วมกับบริษัท HIG Traffic Systems ผลิตแถบไฟจราจร LED ที่มีชื่อว่า +Lichtlijn หรือ +Lightline ซึ่งเป็นไฟจราจรรูปแบบใหม่บนทางเท้า โดยจะเชื่อมต่อกับสัญญาณไฟจราจรปกติและทำหน้าที่แบบเดียวกันเป๊ะ ณ ตอนนี้ +Lichtlijn อยู่ในช่วงทดลองใช้งานและประเมินผลที่เกิดขึ้นกันอยู่ ซึ่งหากได้ผลดีก็จะมีการขยายไปติดตั้งตามที่ต่างๆ มากขึ้น

นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่แกะกล่อง เพราะก่อนหน้านี้ดีไซน์เอเจนซี่ในออสเตรเลียอย่าง Büro North เคยเสนอไอเดียไฟจราจรคล้ายๆ กันนี้ในเมลเบิร์นหลังจากกระแส Pokémon GO ป่วนเมืองจนก่ออุบัติเหตุบนถนน หรือเมืองเอาก์สบูรก์ในเยอรมนีก็ทดสอบระบบแจ้งเตือนบริเวณทางข้ามทางรถไฟลักษณะใกล้เคียงกันไปแล้ว และแม้จะมีเสียงวิพากษวิจารณ์ในเชิงไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าวว่าเป็นการส่งเสริมพฤติกรรมไม่ดีของประชาชน และไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุด แต่การจะไปเปลี่ยนพฤติกรรมคนได้แบบปัจจุบันทันด่วนก็ดูจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ในระยะเวลาอันสั้น การเกิดขึ้นของ +Lichtlijn ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาซึ่งแน่นอนว่าควรจะต้องใช้คู่ขนานไปกับมาตรการอื่นๆ รวมถึงการสร้างจิตสำนึกให้คนเห็นถึงความสำคัญด้านความปลอดภัย ทั้งของตัวเองและผู้อื่น ตลอดจนอันตรายจากการใช้สมาร์ทโฟนระหว่างเดินทางด้วย

อ้างอิง: CGTN Afriga, HIG TRAFFIC SYSTEMS

บันทึก

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles