คลองเตย…เคยไปยัง? เส้นทางเที่ยวลับๆ ในกรุงเทพฯ ที่ท้าให้ไปลอง

กรุงเทพฯ อาจได้ชื่อว่าเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก แต่ก็ยังมีเสียงคำร่ำลือถึง ‘ด้านมืด’ ที่ซ่อนตัวอยู่ตามตรอกซอกซอยของเมืองใหญ่ และที่นั่นก็คือเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ที่อยากท้าให้ทุกคนได้ไปสัมผัส

‘คลองเตย…เคยไปยัง?’ คือชื่อของโปรแกรมท่องเที่ยวชุมชนคลองเตย ที่เชื่อว่าหลายๆ คนคงได้ยินชื่อเสียงด้านลบของพื้นที่นี้มาต่างๆ นานา คลองเตยจะสกปรกมั้ย? ไปคลองเตยจะอันตรายมั้ย? แล้วคลองเตยมันเป็นที่เที่ยวได้จริงๆ หรอ? คงเป็นคำถามที่เกิดขึ้นหลังจากมีคนชวนคุณไปคลองเตย

ทริป ‘คลองเตย…เคยไปยัง?’ เป็น 1 day trip ที่จะใช้เวลา 1 วันพาไปทำความรู้จักกับคลองเตยอย่างที่คลองเตยเป็น นอกจากจะได้เห็นวิถีชีวิต อาหารการกินของคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แล้ว ยังจะได้ตื่นตาตื่นใจกับการจัดสรรพื้นที่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดในพื้นที่ที่มีจำกัด อย่างรถไฟที่วิ่งผ่านกลางชุมชนซึ่งมีบ้านหลายหลังอยู่ห่างทางรถไฟไม่เกิน 1 เมตร จนคนที่เคยไปร่วมทริปถึงกับออกปากว่าน่าตื่นเต้นยิ่งกว่าตลาดร่มหุบเสียอีก

แนวคิดในการทำให้คลองเตยกลายเป็นเส้นทางท่องเที่ยว เกิดจากกิจการเพื่อสังคม Local Alike ที่ได้ต้นแบบจากสลัมทัวร์ที่เมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย ด้วยแนวคิดที่ต้องการกระจายรายได้ให้คนในชุมชนด้วยการท่องเที่ยวและเพื่อผลักดันให้คนภายนอกได้สัมผัสและคาดหวังว่าให้พวกเขาปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อชุมชนคลองเตย

ผลลัพธ์อีกด้านหนึ่งก็คือชาวบ้านในชุมชนเองก็ได้พยายามแก้ปัญหาชุมชน Local Alike มีกระบวนการพัฒนาการท่องเที่ยวคลองเตยจากการจะเริ่มสร้างความเข้าใจกับแกนนำของชุมชนให้เข้าใจผลกระทบทั้งเชิงบวกและเชิงลบจากการท่องเที่ยว ชุมชนจึงต้องเตรียมตัวที่จะรับมือ เมื่อชุมชนมีความพร้อมจึงเริ่มขายเส้นทางท่องเที่ยว มีกิจกรรมหลักคือ การพานักท่องเที่ยวคนไทยเข้าไปทำความรู้จักวิถีชีวิตและอาชีพของคนในชุมชน โดยกำหนดให้มีทริปทุกๆ วันเสาร์ นักท่องเที่ยวมั่นใจได้ว่าปลอดภัย และเมื่อชุมชนมีรายได้ Local Alike ก็จะแนะนำให้มีการตั้งกองทุนเพื่อนำไปใช้แก้ปัญหาอื่นๆ เช่น ปัญหาขยะในชุมชน

นอกจากคลองเตยแล้ว Local Alike  ยังมีเส้นทางการท่องเที่ยวอื่นๆ ที่เข้าไปร่วมพัฒนาด้วยแนวคิดที่ต่างกันตามพื้นที่ เช่น ชุมชนบางขุนเทียนที่เป็นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ  ให้นักท่องเที่ยวได้เห็นถึงผลกระทบของปัญหาโลกร้อนที่ทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น  ชุมชนกุฎีจีนที่มีจุดขายเรื่องขนมไทย รวมถึงสถาปัตยกรรมเก่าแก่

เส้นทางท่องเที่ยวของ Local Alike เป็นเส้นทางท่องเที่ยวลับๆ ที่อาจแค่คุ้นชื่อแต่ยังไม่เคยรู้จักเรื่องราวที่แท้จริง จึงน่าจะเป็นเส้นทางที่น่าค้นหาและท้าทายให้ไปสัมผัส

อ้างอิง : Local Alike Fanpage, Prachachat, Mobile Photographer, ReadMe.Me

Bhanond Kumsubha

ภานนท์ เคยฝันอยากทำงานภาคสังคมแต่ถูกคนรอบตัวตั้งคำถามว่า "แล้วจะมีอะไรกิน" เลยเลือกมาสอนหนังสือในมหาวิทยาลัย เพราะคิดว่าเป็นจุดลงตัวระหว่าง "การมีกิน" กับ "การได้แบ่งปันกับคนอื่น" วันหนึ่งเมื่อแนวคิด "กิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise: SE) ที่ตอบโจทย์ของ "การมีกิน" กับ "การแก้ปัญหาสังคม" เริ่มเป็นรูปร่าง จึงอยากมีส่วนช่วยผลักดันให้คนที่มีฝันเหมือนๆ กัน ได้ทำฝันให้เป็นจริง

See all articles