LOLISTRAW หลอดปลอดภัยกินได้ ผลิตจากธรรมชาติ ย่อยสลายใน 60 วัน

ปัจจุบันหลายคนหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยเฉพาะองค์กรต่างๆ ที่ช่วยกันรณรงค์ใช้วัตถุที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ หรือการใช้แก้วหรือจานกระดาษแทนพลาสติก แต่สำหรับของชิ้นเล็กๆ อย่างหลอดดูดน้ำ แม้ว่าจะมีผู้ที่พยายามพัฒนาหลอดด้วยวัตถุทางเลือกอื่นเช่นแก้วหรือกระดาษ แต่มันก็ไม่สามารถมาแทนที่และใช้ประโยชน์ได้ดีเหมือนกับหลอดพลาสติก อีกทั้งยังไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้เพราะมันมีขนาดเล็กเกินไป ทำให้ต้องจบลงด้วยการนำไปฝังกลบหรือทิ้งทะเล จนเกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมตามมา

ล่าสุด Chelsea Briganti และ Leigh Ann Tucker แห่งบริษัท Loliware ผู้ที่เคยออกแบบ ‘Loliware- แก้วน้ำกินได้ เมื่อปี 2015 ก็ได้ต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดปัญหาขยะพลาสติกเช่นเดิม แต่ครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่การลดใช้หลอดพลาสติก เนื่องด้วยจากการศึกษาข้อมูลพบว่า คนอเมริกันใช้และทิ้งหลอดมากถึง 500 ล้านชิ้นต่อวัน ก่อให้เกิดขยะพลาสติกมากมาย พวกเธอจึงพัฒนา ‘Lolistraw- หลอดกินได้’ ทำจากสาหร่ายทะเล มีรูปทรงเหมือนกับหลอดพลาสติกทั่วไป สามารถใช้งานได้นานถึง 24 ชั่วโมงในเครื่องดื่ม มีอายุการเก็บรักษานาน 24 เดือน ตัวหลอดมีสีสันสดใสน่าใช้และมีหลายรสหลายกลิ่น ผลิตจากผักและผลไม้อาทิ มะม่วง กุหลาบ ส้ม วนิลา ชาร์โคล เป็นต้น ซึ่งหลอดเหล่านี้สามารถกินได้โดยไม่เพิ่มปริมาณแคลอรี่แก่ผู้บริโภค หรือถ้าไม่ได้กิน หลอดก็จะย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติภายใน 60 วัน แถมยังไม่ทิ้งร่องรอยซึ่งต่างจากวัสดุชีวภาพบางชนิดที่แม้จะย่อยสลายได้ แต่ก็ยังคงเหลือพลาสติกโมเลกุลเล็กๆ เอาไว้ ดังนั้น Lolistraw จึงไม่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมแต่อย่างใด

ทั้งนี้ทางแบรนด์ตั้งเป้าจะแทนที่หลอดพลาสติกที่ใช้กันอย่างแพร่หลายตามร้านอาหาร ร้านกาแฟ สวนสนุก สนามกีฬาและอื่นๆ ซึ่งไม่เพียงผู้บริโภคจะตื่นตาตื่นใจกับหลอดรูปแบบใหม่นี้แล้ว พวกเขายังได้รับรู้และตระหนักถึงปัญหาการใช้พลาสติกมากขึ้นด้วย ขณะนี้ทางแบรนด์ได้บรรลุเป้าระดมทุนผ่านทางเว็บไซต์ Indigogo ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วและจะเริ่มส่งของได้ในเดือนสิงหาคม 2018 นี้



 

Chelsea Briganti และ Leigh Ann Tucker แห่งบริษัท LOLIWARE

 

อ้างอิง: Indigogo, LOLIWARE

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles