สะดวก สะอาด ทันใจ ด้วย Looop Can อุปกรณ์ซักผ้าอนามัยแบบพกพา

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อทำให้โลกน่าอยู่ขึ้นเป็นเทรนด์ที่ได้รับความสนใจมากขึ้นทุกวัน หนึ่งในนั้นคือการที่สาวๆ เริ่มหันมาใช้ผ้าอนามัยแบบซักได้ เพื่อลดขยะที่เกิดจากผ้าอนามัยแบบใช้แล้วทิ้ง ซึ่งนอกจากจะช่วยบรรเทาปัญหาขยะล้นโลกแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้ด้วย 

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยสำคัญของผ้าอนามัยแบบซักได้ก็คือ การมีน้ำสะอาดที่เพียงพอ เรื่องนี้ถือเป็นปัญหาใหญ่สำหรับกลุ่มผู้ลี้ภัยที่ต้องพลัดถิ่นฐาน ไร้บ้าน และขาดแคลนทุนทรัพย์ แม้ผ้าอนามัยแบบซักจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ถ้าไม่มีน้ำมากพอก็ไร้ความหมาย

จากปัญหานี้ทำให้ Cheuk Laam Wong นักศึกษาสาขาการออกแบบผลิตภัณฑ์ จากมหาวิทยาลัย Central Saint Martins ในลอนดอน คิดค้น Looop Can ชุดอุปกรณ์ซักผ้าอนามัยแบบพกพาขึ้นมา

ชุดอุปกรณ์นี้มี 3 ส่วนหลัก คือ ตัวกระบอกซักทำจากโลหะรีไซเคิลที่สามารถเปลี่ยนใหม่ได้ ตัวเกลียวสำหรับปั่นทำจากพลาสติกรีไซเคิล และแผ่นผ้าอนามัยซักได้ที่ทำจากเนื้อผ้าที่ซึมซับได้ดี แห้งง่าย ไม่อับชื้น และพิสูจน์แล้วว่าไม่ทำให้ระคายเคืองต่อผิวหนัง 

วิธีใช้ Looop Can ได้แรงบันดาลใจจากหลักการแรงลอยตัว (Buoyancy Force) ทำให้ไม่ต้องใช้น้ำเยอะมากก็ได้ และใช้กลไกการหมุนไจโรสโคปที่อาศัยแรงเฉื่อยของล้อหมุนทำให้ไม่ต้องออกแรงมาก เมื่อใส่แผ่นผ้าอนามัยที่ใช้แล้วลงไป เติมเบกกิ้งโซดา (โซเดียมไบคาร์บอเนต) ประมาณ 70 กรัม จากนั้นเติมน้ำจนถึงระดับที่ระบุไว้ ปิดและบิดฝาเกลียวเพื่อปั่นให้เบกกิ้งโซดาและน้ำผสมกัน รอเวลาอย่างน้อย 30 นาทีจนแน่ใจว่าเลือดประจำเดือนสลายตัว โดยการซักผ้าอนามัย 1 แผ่นจะใช้น้ำราวๆ 500 มิลลิลิตรเท่านั้น

Looop Can ช่วยให้ผู้หญิงในค่ายลี้ภัยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากมาย โดยชุดอุปกรณ์ทั้งหมดมีราคาประมาณ 3 ปอนด์ และคาดว่ามีอายุการใช้งานได้นานถึง 5 ปี มีความสะดวกในการพกพา สามารถใช้งานได้ในพื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่จำกัด เช่นในเต็นท์ที่พักของค่ายผู้ลี้ภัย

ดีไซเนอร์มือรางวัลคนนี้เป็นคนเชื้อสายฮ่องกงที่มาเรียนและทำงานอยู่ในลอนดอน เธอสนใจงานออกแบบที่ทำประโยชน์เพื่อสังคม โดยเฉพาะสำหรับกลุ่มเปราะบาง งาน Loope Can ชิ้นนี้ผ่านการค้นคว้าข้อมูลภาคสนาม ทดลองวิจัยหลายครั้งจนออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้จริงอย่างยั่งยืน และยังช่วยกระตุ้นให้เกิดความตระหนักถึงสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานในการเข้าถึงสุขอนามัยของผู้หญิงในค่ายลี้ภัยอีกด้วย 

 

อ้างอิง: waveeedesign.com, www.tuvie.com

Tags

Tags: ,

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles