Love Label: เลิกนะจุ๊บๆ – แปะข้อความจากใจของผู้ห่วงใยบนซองบุหรี่

บุหรี่เป็นสารเสพติดชนิดหนึ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรา สามารถเสพได้ไม่ผิดกฎหมาย แต่โทษของมันนั้นร้ายแรงทั้งต่อตัวผู้สูบเองและผู้ที่ไม่สูบ แม้ว่าจะมีการรณรงค์ให้เลิกสูบบุหรี่ด้วยวิธีต่างๆ อาทิ การปรับขึ้นราคาให้สูงขึ้น การห้ามโฆษณาบุหรี่ในทุกๆ สื่อ หรือการติดภาพคำเตือนโทษของบุหรี่น่ากลัวๆ ขนาดใหญ่บนซอง ไม่ว่าจะเป็นภาพเส้นเลือดในสมองแตก มะเร็งปาก มะเร็งปอด และอีกหลายต่อหลายภาพ แต่จากสถิติเมื่อไม่นานมานี้ จำนวนผู้สูบบุหรี่ก็ยังไม่ลดลงดังที่คาดไว้ ซึ่งการเลิกสูบบุหรี่นั้นยังต้องอาศัยปัจจัยอื่นๆ อีก เช่น ปัญหาสุขภาพของผู้สูบ และการสนับสนุนของครอบครัวด้วย

แบรนด์เครื่องเขียนตราม้า (Horse) รังสรรค์ไอเดียสุดน่ารักเพื่อช่วยให้คนเลิกสูบบุหรี่ จัดทำชุดสติ้กเกอร์ที่มีชื่อว่า ‘Love Label’ ให้คนในครอบครัวและคนใกล้ชิดผู้สูบบุหรี่ได้เขียนข้อความที่ต้องการถึงผู้สูบ เพื่อเป็นกำลังใจในการเลิกบุหรี่แล้วนำไปติดบนซองบุหรี่แทนภาพคำเตือนน่าสยดสยองเที่มีอยู่เดิม ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปที่ www.lovelabel.org  เพื่อดาวน์โหลดสติ้กเกอร์ จากนั้นก็ปริ้นต์สติ้กเกอร์เทมเพลตลงกระดาษสติ้กเกอร์ เขียนข้อความที่ต้องการถึงผู้ที่คุณอยากให้เลิกบุหรี่ จากนั้นก็ลอกแผ่นสติ้กเกอร์แล้วนำไปติดทับภาพคำเตือนที่อยู่บนซองบุหรี่ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถใช้พื้นที่เล็กๆ บนซองบุหรี่แสดงความรู้สึกห่วงใยผ่านข้อความในใจได้ง่ายๆ ซึ่งข้อความให้กำลังใจก็เช่น “ยากกว่านี้ยังเลิกมาแล้ว”, “เลิกเถอะนะ มีคนแอบเป็นห่วง”, “รักนะ อยากให้อยู่ด้วยกันไปนานๆ” เป็นต้น

นอกจากดาวน์โหลดสติ้กเกอร์เทมเพลตผ่านทางเว็บไซต์แล้ว ผู้ที่สนใจยังสามารถไปรับสติ้กเกอร์ Love Label นี้ได้ตามร้านเครื่องเขียนที่ร่วมรายการอีกด้วย แม้ว่าแคมเปญนี้อาจจะไม่สามารถช่วยลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ลงได้มากมาย แต่ก็เป็นแคมเปญน่ารักๆ แคมเปญหนึ่งที่อย่างน้อยก็เปลี่ยนพื้นที่บนซองบุหรี่ที่ผู้สูบเห็นจนชินตา ให้กลายเป็นแรงกระตุ้นที่สะกิดใจให้ผู้สูบบุหรี่หันมาทบทวนเรื่องการเลิกบุหรี่อย่างจริงจังได้ ในขณะเดียวกันก็ได้รับรู้ถึงความห่วงใยของคนใกล้ตัวอีกด้วย

อ้างอิง: Love Label

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles