คลิปเผยข้อมูลสยอง โลกโซเชียลเกลื่อนด้วยโพรไฟล์ปลอม 150 ล้านโพรไฟล์!

ถ้าคุณเห็นว่าคลิปนี้เป็นแค่หนังรักมุ้งมิ้งของวัยรุ่นที่ปิ๊งกันผ่านโซเชียลล่ะก็….คิดผิดละ เพราะตอนจบของเรื่อง มันเป็นหนังอีกม้วนเลยทีเดียว

Movistar ค่ายมือถือชื่อดังของประเทศเม็กซิโก ออกคลิปออนไลน์ความยาวสามนาทีกว่า ชุด Love Story เพื่อเตือนให้วัยรุ่นแชทออนไลน์อย่างระมัดระวัง อย่าหลงเชื่อคนที่รู้จักกันแค่โพรไฟล์ เพราะอาจถูกล่อลวงได้ง่าย โดยเนื้อเรื่องเล่าเรื่องราวของวัยรุ่นชายหญิงสองคนวัยไม่เกินสิบห้าที่รู้จักกันผ่านการแอดเฟรนด์ในเฟสบุ๊ค ทั้งคู่เริ่มแชทกัน และด้วยเสน่ห์ของการแชทออนไลน์ ทั้งสองจึงเริ่มพูดคุยในลักษณะของการจีบ จนขอนัดเจอกันเพื่อพบกันตัวเป็นๆ  ฝ่ายหญิงชี้เป้าตัวเองว่าใส่เสื้อสีชมพู ส่วนฝ่ายชายบอกว่าสวมแจ็คเกตดำ และนัดเจอกันที่สวนสาธารณะ บรรยากาศตามท้องเรื่องดำเนินไปอย่างน่ารักโรแมนติก ชวนคนดูเคลิ้มไปว่าเมื่อหนุ่มน้อยและสาวน้อยสองคนนี้ พบหน้ากันครั้งแรกจะเป็นอย่างไร …แต่แล้ว เรื่องก็พลิก!! กลายเป็นว่า หนุ่มในชุดแจ็คเกตหนังสีดำกลับไม่ใช่หนุ่มน้อยขี้เล่น แต่กลายเป็นหนุ่มใหญท่าทางเหมือนหัวหน้าแก๊งค์มาเฟียจากไหนก็ไม่รู้ ถึงตอนนี้คนดูก็คิดว่าสาวน้อยคนนี้โดนหลอกเสียแล้ว แต่เรื่องยังพลิกอีกตลบ – สาวน้อยในชุดสีชมพูแท้จริงแล้วก็คือชายแก่ท่าทางไม่น่าไว้วางใจ! สรุปลงท้ายว่า ทั้งสองคน ต่างคนต่างหลอก โดยใช้โพรไฟล์ปลอมหลอกให้อีกฝ่ายหลงเชื่อ ข้อความท้ายคลิปเฉลยว่า.. ในโลกโซเชียลมีโพรไฟล์ปลอมถึง 150 ล้านโพรไฟล์! อย่าคิดว่าทุกคนเป็นอย่างที่เราคิด  ก็ขนาดรู้หน้ายังไม่รู้ใจ รู้จักแค่โพรไฟล์จะเชื่อได้ยังไง!

โพรไฟล์ในโลกโซเชียล ไม่ใช่บัตรประชาชนที่หนึ่งคนทำได้หนึ่งบัตร แต่คนเดียวสามารถสร้างกี่โพรไฟล์ จะใช้รูปใครมาเป็นรูปไฟล์ก็ได้ จะปรับแต่งประวัติให้สวยหรูดูดียังไงก็ได้ ซึ่งปัจจุบันมีโพรไฟล์ปลอมที่สร้างขึ้นมาด้วยวัตถุประสงค์ต่างๆ มากมาย ที่น่ากลัวคือ มิจฉาชีพที่สร้างโพรไฟล์ปลอมเพื่อล่อหลอกเหยื่อหรือล่อลวงทางเพศ วัยรุ่นยุคนี้ก็ใช่ว่าจะไม่รู้ถึงภัยอันตรายที่แฝงมากับการแชทออนไลน์เหล่านี้ แต่เพราะยังอยู่ในวัยที่ชอบความแปลกใหม่ท้าทาย การพูดคุยกับคนที่ไม่รู้จักก็เป็นความสนุกรูปแบบหนึ่งที่ทำให้รู้สึกดีที่มีคนคุยด้วย  และด้วยความอ่อนในประสบการณ์ชีวิต เด็กวัยรุ่นจึงคิดว่าเรื่องโดนหลอกไม่น่าจะเกิดขึ้นกับตนเอง ดังนั้น พ่อแม่หรือผู้ปกครองควรเอาใจใส่การใช้โซเชียลมีเดียของลูกวัยรุ่น และพูดคุยแนะนำทักษะการใช้ชีวิตไว้ให้ลูกหลานด้วยเช่นกัน

 

อ้างอิง : Creativity-Online, The Stable

บันทึก

บันทึก

บันทึก

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles