‘Low-Tech pods’ ที่พักชั่วคราวแบบง่ายๆ ช่วยเหลือคนไร้บ้านในอังกฤษ

ปัญหาคนไร้บ้านเป็นปัญหาของทุกสังคมเมือง ซึ่งสาเหตุของคนไร้บ้านเกิดจากหลายปัจจัย อาทิ มีปัญหาครอบครัว ทำให้ต้องออกจากบ้านมาอยู่ตัวคนเดียว ปัญหาเศรษฐกิจ ตกงาน  เป็นหนี้จนต้องขายสมบัติทั้งหมด หรือปัญหาด้านสุขภาพ ป่วยทางจิต จึงออกจากบ้านมาเพราะไม่อยากเป็นภาระคนอื่น หรือบ้างก็โดนไล่ออกจากบ้าน เป็นต้น โดยคนไร้บ้านส่วนใหญ่จะใช้ชีวิตในพื้นที่สาธารณะหรือท้องถนนเป็นที่พักอาศัย ส่งผลให้บางครั้งต้องทนร้อน ทนหนาวกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ด้วยเหตุดังกล่าวสตูดิโอ Reed Waats Architecture ในอังกฤษนำทีมโดย Reed Watts จึงได้ออกแบบที่พักอาศัยชั่วคราวที่เรียกว่า ‘Low-tech pods’ ให้กับคนไร้บ้านในอังกฤษที่มาในรูปแบบเหมือนกับห้องลองเสื้อผ้า ด้วยการนำชิ้นส่วนของไม้มาประกอบเข้าด้วยกันเป็นห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ด้วยวิธีการที่ง่าย สะดวก รวดเร็ว โดยไม่ต้องอาศัยเทคโนโลยีขั้นสูง แต่ละห้องจะมีขนาดกว้าง 1.9 เมตร ยาว 2.1 เมตรและสูง 2.1 เมตร ภายในมาพร้อมที่นอน ที่นั่ง พื้นที่สำหรับเก็บของ รวมถึงม่านหน้าห้องเพื่อความเป็นส่วนตัว อีกทั้งทางทีมผู้ออกแบบยังนำเสนอวิธีการออกแบบที่พักดังกล่าวออนไลน์ผ่านทาง Creative Commons เพื่อให้องค์กรที่สนใจ มีวัตถุดิบหรืออุปกรณ์สามารถผลิตที่พักชั่วคราวเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือคนไร้บ้านในที่อื่นๆ ได้ด้วย

เดิมทีโปรเจ็กต์นี้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 2017 จากการเป็นผู้ชนะการแข่งขันออกแบบที่พักชั่วคราวสำหรับผู้อพยพชาวโรมันเนีย (คนไร้บ้านกลุ่มใหญ่ในอังกฤษ) ที่จัดโดยองค์กรการกุศล Commonweal Housing ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ดีที่สุด สามารถนำไปประกอบและติดตั้งได้เองในหลายพื้นที่ อาทิ ในโถงของโรงเรียนหรือในตึกร้าง เป็นต้น

ขณะนี้ ‘Low-tech pods’ ได้ถูกนำไปติดตั้งภายใน องค์กรการกุศลช่วยเหลือคนไร้บ้านที่มีชื่อว่า 999 Club ในย่าน Deptford และ Housing Justice ในย่าน Hillingdon ประเทศอังกฤษ เพื่อเป็นการทดลองติดตั้งบนพื้นที่จริงและเป็นที่พักพิงชั่วคราวแก่ผู้ไร้บ้านด้วย โดยทางทีมผู้พัฒนาหวังว่า องค์กรและบริษัทต่างๆ ทั่วโลกจะให้ความสนใจและนำงานออกแบบของเขาไปผลิตและติดตั้งบนพื้นที่ต่างๆ เพื่อช่วยเหลือคนไร้บ้านทั่วโลกในอนาคต

อ้างอิง: www.dezeen.com

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read