ธุรกิจเพื่อสังคม ‘แจ๋วคอนโด’ บริการพนักงานทำความสะอาดให้กับคอนโดมิเนียม

คุณเคยเจอปัญหาเหล่านี้หรือเปล่า อยากให้คอนโดสะอาดแต่ก็ไม่มีเวลาได้จับไม้กวาด หรือห้องรกจนไม่รู้จะเริ่มเก็บจากตรงไหน วันนี้เรามีตัวช่วยแจ๋วๆ มานำเสนอ

ตัวช่วยที่ว่าคือบริการ ‘แจ๋วคอนโด‘ ของ LPC หรือบริษัทลุมพินี พร็อพเพอร์ตี้ เซอร์วิส แอนด์ แคร์ จำกัด ธุรกิจบริการพนักงานทำความสะอาดให้กับคอนโดมิเนียมที่ต่อยอดจากแนวคิดชุมชนน่าอยู่ ของเครือลุมพินี (LPN) โดยจะให้บริการทำความสะอาดภายในห้องรับแขก ห้องนอน ห้องครัว และห้องน้ำ เช่น เช็ดฝุ่นทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ กวาดหยากไย่ เก็บขยะ เปลี่ยนผ้าปูที่นอน ทำความสะอาดห้องครัว ระเบียงซักล้าง ห้องน้ำ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่รับประกันในเรื่องความปลอดภัยและปัญหาทรัพย์สินสูญหาย

ความแจ๋วไม่ได้จบแค่เรื่องการบริการ แต่ความแจ๋วระดับพิเศษอยู่ที่วิธีคิดและบริหารงานพนักงานทำความสะอาดกว่าพันคน พวกเธอเหล่านี้ถูกคัดเลือกจากแม่บ้านที่อาศัยอยู่ในชุมชนใกล้เคียงกับคอนโดมิเนียมของลุมพินี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ขาดโอกาสทางการศึกษา ถูกเอาเปรียบ หรือมีปัญหาทางครอบครัว ให้เข้ารับการอบรมหลักสูตรการทำความสะอาด โดยบริษัทมีหลักประกันรายได้อัตราค่าจ้างสูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำ 10% หมายความว่าหากค่าแรงขั้นต่ำคือ  300 บาทต่อวัน พวกเธอจะได้รายได้ 330 บาท นอกจากนี้ยังสนับสนุนโอกาสในการพัฒนาตนเอง มีการจัดการศึกษาเพิ่มเติมทั้งความรู้ทั่วไปและการฝึกวิชาชีพ เช่นการนวด รวมไปถึงทุนการศึกษาสำหรับบุตร

แม้  LPC จะเป็นบริษัทในเครือลุมพินี แต่เงินรายได้ที่เป็นกำไรจะไม่นำส่งไปบริษัทแม่ กำไรที่ได้จะกลับคืนมาให้พนักงานทำความสะอาดของบริษัททั้งหมด ในรูปของโบนัสและสวัสดิการต่างๆ ด้วยแนวคิดของการเป็นกิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise: SE) ที่ถึงแม้ไม่ได้สร้างกำไรให้กับบริษัทแม่ แต่ก็มีส่วนช่วยสร้างความยั่งยืน เพราะเป็นการสร้างความสุขให้กับผู้อยู่อาศัยในโครงการ และขยายออกสู่เหล่าแม่บ้านในชุมชนใกล้เคียง จนทำให้ลุมพินีได้รับรางวัล SET Social Enterprise Award 2015 รางวัลที่มอบแก่บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งแบ่งงบประมาณมาลงทุนเป็นกิจการเพื่อสร้างประโยชน์ให้แก่สังคม

Atomic Blonde live streaming movie

อ้างอิง: SET, ประชาชาติธุรกิจ

บันทึก

บันทึก

Tags

Tags:

Bhanond Kumsubha

ภานนท์ เคยฝันอยากทำงานภาคสังคมแต่ถูกคนรอบตัวตั้งคำถามว่า "แล้วจะมีอะไรกิน" เลยเลือกมาสอนหนังสือในมหาวิทยาลัย เพราะคิดว่าเป็นจุดลงตัวระหว่าง "การมีกิน" กับ "การได้แบ่งปันกับคนอื่น" วันหนึ่งเมื่อแนวคิด "กิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise: SE) ที่ตอบโจทย์ของ "การมีกิน" กับ "การแก้ปัญหาสังคม" เริ่มเป็นรูปร่าง จึงอยากมีส่วนช่วยผลักดันให้คนที่มีฝันเหมือนๆ กัน ได้ทำฝันให้เป็นจริง

See all articles